Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ năm, 07/07/2022 32°C, Bình Định


Mấy lối say

8887 | 2 tháng trước

Người miền Tây tánh tình hào sảng, hiếu khách và thân thiện hể gặp nhau là gầy sòng bắt mâm nhậu. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu nói chung là cách gì cũng có cái cớ để nhậu.

Có người nhậu thì mồi màng tưng bừng nhưng cũng có dạng nhậu ghiền chỉ cần rượu mà không cần mồi, chỉ một trái cóc hay trái me là nhậu cả lít rượu mà không cần mồi gì khác. Uống rượu mỗi nơi mỗi khác, kẻ thì có mồi ngon hú hí bạn bè đến nhậu, kẻ thì chỉ thích nhậu một mình. Người nhậu thì hay thích phạt người khác nào là : Vô cửa bữa ba ly, vào ba ra bảy, ngồi ghế đế một ly... Toàn quyền trong mâm nhậu giao cho chủ xị muốn phạt ai thì phạt.

Mấy lối say 1

Không ít những câu chuyện phạt vô tội vạ trong mâm nhậu đã gây ra nhiều hậu quả, những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra mà người phạt và người bị phạt không ngờ được. Một lần ở tiệc nhậu gần nhà anh Ba N... bạn tôi đến trễ bị chủ xị phạt :

- Vào 3 ra bảy.

Anh Ba N uống 3 ly vừa xong tay chủ xị phạt tiếp :

- Ngồi ghế đế 5 ly.

Anh Ba N... giận nên uống luôn 5 ly nữa, chủ xị chưa tha:

- Nhập tiệc muốn duyệt phải 7ly.

Anh Ba quạu nên uống luôn một hơi vừa xong 7 ly thì cắm đầu chạy ra sân sặc sụa và ói lênh láng. Anh thấy mình choáng váng nên lên xe đạp chạy riết về nhà, vừa leo lên cái võng thì anh giãy đành đạch rồi xuôi tay. Anh chàng làm chủ xị hay tin trốn biệt và cũng may là gia đình không biết và cũng không thưa gởi gì.

Bầu tôi cũng là dân nhậu nhưng chủ trương là không phạt tào lao trong mâm nhậu. Ai uống được bao nhiêu thì tùy ý không ai ép ai vì tửu lượng mỗi người mỗi khác nhau. Nhất là bạn già với nhau ông nào cũng lớn tuổi, trong mình không bệnh này cũng bệnh kia, uống nhiều rượu bất cứ lúc nào cũng có thể đứt bóng bất tử rồi gây khổ lụy cho gia đình.

Ở quê nhất là miền tây đang ngồi trong mâm nhậu mà muốn nghỉ cũng không phải dễ đâu. Vào 3 muốn ra phải 7, không chịu thì chỉ còn có cách trốn. Mà trốn được đang lúc đang nhậu cũng là một nghệ thuật. Một lần đại diện công ty đang nhập tiệc ở xã X... Nhìn hết trong tiệc nhậu chỉ có một mình phe còn lại toàn là phe địch, muốn tìm cách trốn đâu có dễ nên Bầu tôi xin phép tạm vắng 5 phút để mua gói thuốc. Trước khi đi xin uống 3 ly coi như là dằn chân vậy, thấy vậy đâu ai ngờ mình trốn? Mà gói thuốc chỉ 20 điếu quơ một vòng là xong. Lần mua gói thuốc thứ hai là chẳng ai thèm để ý tới mình vậy là chỉ 1 phút 30 giây là Bầu Tèo hạ cánh an toàn.

Cũng có nhiều người thích nhậu ké người khác để khỏi phải tốn tiền. Họ hay la cà đầu trên xóm dưới gặp mâm nhậu là kiếm cách để xà vô mâm nhậu ké. Mà các cũng biết dân nhậu chỉ chỉ cần đủ tay và thơm thảo lắm. Đang uống cà phê gặp người bạn thân nhiều lúc không thèm ngó chứ đang nhậu mà gặp người quen cho dù quen sơ sơ thôi cũng chạy ra kéo vô nhậu cho bằng được mới chịu.

Mà nói đến chữ nhậu thì đâu chỉ riêng cho cánh mày râu. Phụ nữ nhậu cũng có thua kém gì phái nam. Đặc biệt là ở vùng Cà mau, Bạc Liêu khi mấy bà gầy độ nhậu thì mấy ông chồng phải ngồi xếp re và lo chuyện mồi màng cho bà xã mình nhậu.

Ngoài các loại bia mắc tiền thì đa số dân nhậu ở miền tây đều chuộng rượu đế. Tại sao có tên là rượu đế thì người ta diễn giải như vầy :

Ngày xưa nấu rượu coi như là một nghề bất hợp pháp nên khi làm lò nấu rượu người ta phải trốn trong các vườn cây đầy đế sậy để tránh sự phát hiện có thể bị bắt bị kết án tù? Rượu đế có thể nấu bằng ngủ cốc nhưng rượu ngon nhiều người thích uống chỉ có rượu được nấu bằng gạo hoặc nếp và nồng độ của rượu thường thì từ 37 đến 45° là đúng chuẩn.

Rượu đế ở Miền tây thì nhiều thương hiệu nổi tiếng mà dân nhậu ai cũng biết là :

- Cà mau có rượu xóm dừa (Huyện Đầm dơi) Rượu đế Tân lộc (Huyện Thới Bình) người ta thích vì rượu trong vắt, có vị ngọt và không nhức đầu. Ngoài ra Cà mau còn rượu Trái Giác cũng là một đặc sản trứ danh của vùng đất tận cùng của đất nước.

- Vĩnh Long xưa có rượu Cầu Đôi, rượu Công xi Trà Ôn, Trà Vinh có rượu Xuân Thạnh, rượu Trái Quách. Bến Tre ngoài rượu dừa còn có rượu Phú lễ là một thương hiệu nổi tiếng của xứ dừa giống như Long An nổi tiếng với các lò rượu Gò đen cặp theo quốc lộ vậy.

- Đồng tháp có rượu sen (Hồng sen tửu), An giang có rượu Thốt Nốt, rượu Cà na, Châu đốc có rượu chuối hột Vĩnh khang với bao bì nhiều mẫu mã tinh xảo đẹp mắt ...

- Sài Gòn thì hãng rượu Bình Tây cũng là một thương hiệu từ rất lâu đời, Đà lạt có các thứ rượu vang, Bình Định thì rượu Bầu Đá cũng nổi tiếng mà ai cũng biết...

Ngày xưa trong các mâm nhậu cả chục người chỉ uống chung một cái ly, bây giờ sau cơn dịch dân nhậu cũng khác xưa rồi. Mỗi người một ly không ai uống chung với ai cũng là một cái hay. Uống rượu là một thói quen của thanh niên miền tây từ xưa đến nay không dễ gì mà bỏ được nên trong các tiệc tùng liên hoan uống rượu bia đâu ai cấm phải không ? Nhưng nên nhớ một điều là khi nhậu rồi thì tuyệt đối đừng tham gia giao thông để tránh bị phạt, bị giam xe và nhất là có thể gây ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào. Vì vậy một lời khuyên là bạn hãy tham gia giao thông một cách an toàn, hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh. Nên nhớ, say thì có nhiều lối để say nhưng chỉ có một lối An toàn để trở về nhà thôi các bạn ạ.

Chuyện làng quê

Bùi Trung

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://vanhoavaphattrien.vn/may-loi-say-a11946.html


Bài viết cùng chuyên mục

Dạo một vòng khu chợ rẻ bậc nhất Việt Nam tại Bình Định: Cầm 50k ăn được đủ món

Dạo một vòng khu chợ rẻ bậc nhất Việt Nam tại Bình Định: Cầm 50k ăn được đủ món

1 ngày trước

Chỉ cần cầm trên tay 50k thôi, bạn đã có thể ăn ti tỉ món, từ món ăn nhẹ, ăn no đến tráng miệng tại Bình Định. Nghe thì hơi khó tin nhưng lại có thật đấy.


Nét tương đồng của ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam

Nét tương đồng của ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam

1 tuần trước

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Việt Nam còn là một trong những đất nước thu hút khách du lịch ghé thăm bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Điều này được thể hiện rõ ở mỗi miền đất nước dọc bản đồ hình chữ S từ Bắc chí Nam.Món ăn ngoe nguẩy nhìn 'rợn da gà', lên mâm thành đặc sản đắt giá

Món ăn ngoe nguẩy nhìn 'rợn da gà', lên mâm thành đặc sản đắt giá

2 tuần trước

Có những con vật khiến nhiều người sợ nổi da gà, thế nhưng khi chế biến đưa lên mâm lại trở thành món đặc sản được 'dân nhậu' ráo riết lùng mua.


Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

2 tuần trước

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!


Bánh gói lá - món quà quê với 'bao bì' sạch

Bánh gói lá - món quà quê với 'bao bì' sạch

2 tuần trước

Nói đến bánh gói lá, đa phần người Việt thường nghĩ đến món quà quê ngày còn bé, mỗi lần mẹ đi chợ về lục tìm trong giỏ cái bánh tráng, bánh ít, bánh ú, tán đường đen…


Hàng lạ: Chuối phải luộc mới ngon, chanh không chua 'cháy hàng'

Hàng lạ: Chuối phải luộc mới ngon, chanh không chua 'cháy hàng'

4 tuần trước

Các loại chuối thường chỉ cần để chín và ăn. Nhưng có một loại chuối ở Việt Nam phải luộc, nướng mới ngon. Ở Việt Nam cũng có loại chanh độc đáo, không chua mà rất ngọt.


Cực độc loại muối làm từ động vật: Việt Nam có nhiều!

Cực độc loại muối làm từ động vật: Việt Nam có nhiều!

1 tháng trước

Muối kiến vàng được làm từ xác của những con kiến vàng sống trên cây cao. Dù nghe có vẻ đáng sợ nhưng hương vi vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.


Đưa hương mạch nha bay xa

Đưa hương mạch nha bay xa

1 tháng trước

Thị trường bánh kẹo ngày càng đa dạng khiến kẹo mạch nha truyền thống ở huyện Mộ Đức dần mất đi chỗ đứng. Tuy vậy, với tình yêu nghề, bà Trần Thị Kim Hồng (60 tuổi), ở thôn Phước Luông, xã Đức Hòa, vẫn luôn giữ nghề làm mạch nha truyền thống, đưa đặc sản của quê hương đến nhiều nơi trong cả nước.


Mát lành canh mứt biển

Mát lành canh mứt biển

1 tháng trước

Về Bình Định những ngày hè nắng nóng, du khách sẽ được thưởng thức món canh rong mứt dân dã, mát lành, đậm đà hương vị biển.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Ẩm thực Bình Định

Đọc nhiều
'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

1 năm trước