Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Chủ nhật, 21/07/2024 , Bình Định


Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời

6854 | 1 năm trước

Thời gian qua, đồng bào Bana sống tại làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) rất vui mừng, vì hiện nay ngôi làng đã bừng sáng nhờ vào điện năng lượng mặt trời. Điện đã có, các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức, diễn ra thường xuyên, hơn hết âm vang của nhạc cụ cồng chiêng sẽ vang vọng giữa núi rừng nhờ vào ánh điện chiếu sáng.
Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời 0

Đường đến làng O2 bắt đầu bằng chiếc cầu tạm đầy nguy hiểm

Băng đường rừng mới đến làng

Làng O2 là ngôi làng duy nhất trong các làng đồng bào thiểu số của tỉnh Bình Định chưa có đường bê tông và đây là ngôi làng xa nhất, khó khăn nhất của tỉnh Bình Định. Ngôi làng chưa đến 50 hộ đồng bào Bana sinh sống và nằm lọt giữa rừng núi cao, heo hút. Theo ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, đường vào đến làng O2 đi rất khó khăn, hiểm trở, ít nhất phải lội bộ suốt 4 tiếng đồng hồ, vượt qua suối lớn và băng qua những ngọn núi cao với đồi dốc dựng đứng. Có những đoạn nằm sát vực sâu, nhỏ và hẹp. Bởi vậy, từ trước đến nay, người dân nơi này sống cách biệt, tự cung tự cấp và không hề biết đến ánh sáng đèn điện là gì.

Sau lời chia sẻ của lãnh đạo huyện, chúng tôi bắt đầu hành trình đến làng O2. Con đường độc đạo đến làng O2 dài chừng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây rồi đến những con dốc dài dựng đứng, vòng vèo dưới tán rừng. Hơn 4 tiếng băng rừng, O2 đã nằm ngay trước mắt chúng tôi. “Người khỏe muốn đến được làng này trong điều kiện thời tiết bình thường phải mất 3 đến 4 giờ đi bộ đoạn đường dốc hơn 4 km, đoạn đường còn lại được thanh niên trong làng dùng xe máy “độ” để chở phải mất thêm 1 giờ đồng hồ. Nếu không có xăng, đi bộ hết tuyến đường đến làng O2 phải mất nửa ngày”, một người dân trong làng O2 chia sẻ.

Vì điều kiện đi lại quá khó khăn, cuộc sống “tự cung, tự cấp” của bà con bị thiếu thốn, thua thiệt quá nhiều. Đi đến làng O2 đã khó, việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm… để phục vụ cho những chuyến tình nguyện cũng như thiện nguyện lại càng khó hơn.

Giờ O2 đã bừng sáng

Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời 7

Điện về tới, giờ đây làng O2 bừng sáng, cuộc sống bà con bắt đầu đổi thay

Sau khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt, làng O2 đã bừng sáng hoàn toàn. Bà con trong làng rất vui mừng, nhà nha đều phấn khởi. Điện đã về đến làng, giờ đây chuyện học hành của các con nơi đây càng thuận hơn, đặc biệt đời sống của bà con Bana sẽ đổi thay, khởi sắc đi lên từng ngày.

Anh Đinh Khích, Trưởng làng O2 cho biết: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đã đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, thanh niên Bình Định và các đoàn từ thiện khác đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng cũng như hỗ trợ các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả các gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng.

Theo anh Khích, bà con làng rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Bình Định mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài, xem tivi cập nhập thời sự và có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn.

Ông Đinh Khư, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim chia sẻ: Làng O2 hiện có gần 50 hộ đồng bào Bana (200 nhân khẩu) sinh sống. Do làng ở trên núi cao, đường đi lại khó khăn nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu tự cung tự cấp bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi bò, heo, gà… Trong làng hiện có 1 lớp mẫu giáo do 1 cô đứng lớp và các lớp tiểu học dạy ghép do 3 thầy giáo đứng lớp. “Làng O2 trước kia là trụ sở Tỉnh ủy, UBND, Công an tỉnh… thời kháng chiến. Bây giờ do tập quán canh tác nên đồng bào không có muốn dời làng đi nơi khác. Bà con O2 có luôn có ý thức giữ đất, giữ rừng”, ông Đinh Khư chia sẻ thêm.

PHAN HIẾU

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/58265/lang-o2-bung-sang-tu-dien-mat-troi


Bài viết cùng chuyên mục

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 1/12 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 1/12 cập nhật mới nhất

1 năm trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 1/12 được cập nhật mới nhất trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Hấp dẫn từ những điểm đến dọc quốc lộ 28 (Đắk Nông)

Hấp dẫn từ những điểm đến dọc quốc lộ 28 (Đắk Nông)

1 năm trước

Nằm trong Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Đắk Nông, quốc lộ 28 đoạn từ xã Đắk Ha (Đắk Glong) đến huyện Krông Nô được đánh giá là cung đường hấp dẫn, với nhiều cảnh quan đẹp thích hợp để du khách trải nghiệm, khám phá khi tới Đắk Nông.


Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

1 năm trước

Với lịch sử lâu đời và kiến trúc, cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, những ngôi 'đệ nhất cổ tự' này là điểm đến hàng đầu ở các tỉnh thành hút khách du lịch bậc nhất khu vực miền Trung.


'Thay áo mới' cho ngọn hải đăng hơn 130 tuổi

'Thay áo mới' cho ngọn hải đăng hơn 130 tuổi

1 năm trước

Hải đăng Cù Lao Xanh là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm nhất Việt Nam, nằm ở độ cao 120m so với mực nước biển trên đỉnh núi của xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.


Hơn 11 nghìn lít sơn Dulux bảo vệ ngọn hải đăng Cù Lao Xanh

Hơn 11 nghìn lít sơn Dulux bảo vệ ngọn hải đăng Cù Lao Xanh

1 năm trước

AkzoNobel đã hoàn thành việc sơn lại công trình Hải đăng Cù Lao Xanh với sơn Dulux Weathershield.


Hoa dã quỳ nở vàng óng dưới chân ngọn núi lửa triệu năm ở Gia Lai khiến dân tình rộn ràng đến 'sống ảo'

Hoa dã quỳ nở vàng óng dưới chân ngọn núi lửa triệu năm ở Gia Lai khiến dân tình rộn ràng đến 'sống ảo'

1 năm trước

Sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ đang phủ kín chân núi lửa Chư Đăng Ya, tranh thủ đến 'sống ảo' ngay kẻo qua mùa đẹp.


'Khoác áo mới' cho Hải đăng Cù Lao Xanh

'Khoác áo mới' cho Hải đăng Cù Lao Xanh

1 năm trước

Hải đăng Cù Lao Xanh (Bình Định) vừa được sơn lại toàn bộ bằng sơn Dulux Weathershield, nhằm giúp cho công trình có thể chống chọi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.


AkzoNobel Việt Nam tự hào bảo vệ hải đăng Cù Lao Xanh trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt

AkzoNobel Việt Nam tự hào bảo vệ hải đăng Cù Lao Xanh trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt

1 năm trước

AkzoNobel - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất chính của thương hiệu sơn Dulux đã hoàn thành việc sơn lại công trình hải đăng Cù Lao Xanh với Dulux Weathershield.


Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 23/11 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 23/11 cập nhật mới nhất

1 năm trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 23/11 được cập nhật mới nhất trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Cù Lao Câu - Tuy Phong, Bình Định

Cù Lao Câu - Tuy Phong, Bình Định

1 năm trước

Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ mà thơ mộng, tác giả đã viết ra bài thơ như lời cảm thán từ đáy lòng.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Du lịch Bình Định

Việc làm khác