Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Chủ nhật, 21/07/2024 , Bình Định


Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì?

4006 | 1 năm trước

Ngọn hải đăng này thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến hải đăng khoảng 35 km. Được xây dựng từ thế kỷ 19 bởi người Pháp với diện tích hơn 300 m2, hải đăng có thể chiếu sáng xa tới 27 hải lý.
Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 0

1. Ghềnh Đá Đĩa nằm ở tỉnh nào?

icon

Phú Yên

icon

Bình Định

icon

Khánh Hòa

Câu trả lời đúng là đáp án A: Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Với bờ biển dài 189 km, Phú Yên được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sinh thái phong phú, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, ghềnh mang vẻ đẹp hoang sơ. Địa danh nổi tiếng nhất là ghềnh Đá Đĩa (hay còn gọi gành Đá Đĩa) thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, đều tăm tắp. Các cột đá có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn giống như cái đĩa đựng thức ăn. Trên thế giới, rất hiếm nơi có cấu trúc đá tương tự, ngoài ghềnh Đá Đĩa Phú Yên còn một số địa danh nổi tiếng khác như Giant’s Causeway ở Ireland, Los Órganos ở Tây Ban Nha và ghềnh đá đĩa ở hang động Fingal, Scotland. Địa chí Phú Yên nêu rõ, theo nghiên cứu bước đầu của Đoàn địa chất 703, đá ở ghềnh Đá Đĩa là loại đá bazan, được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa vùng cao nguyên Vân Hòa (Sơn Hòa) cách khoảng 30 km theo đường chim bay. Núi lửa này hoạt động gần 200 triệu năm trước, nham thạch phun từ miệng núi lửa ra sát biển, bất ngờ gặp nước biển lạnh nên lập tức đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lưu, tạo sự rạn nứt toàn bộ khối thạch khổng lồ. Đá bị nứt theo mạch dọc tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên ngang, đồng thời lại có những đường nứt ngang cắt các cột đá thành nhiều khúc.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 9

2. Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên xây dựng từ thế kỷ 19 có tên là gì?

icon

Đại Lãnh

icon

Kê Gà

icon

Gành Đèn

Câu trả lời đúng là đáp án A: Hải đăng Đại Lãnh (còn gọi là hải đăng Mũi Điện) thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến hải đăng Đại Lãnh khoảng 35 km. Được xây dựng từ thế kỷ 19 bởi người Pháp với diện tích hơn 300 m2, hải đăng có thể chiếu sáng xa tới 27 hải lý. Đến nay, hải đăng Đại Lãnh vẫn được coi là một trong những biểu tượng của Phú Yên, thu hút khách du lịch. Một số tài liệu cho rằng Mũi Điện (nơi có hải đăng Đại Lãnh) là điểm cực Đông, nơi đón ánh mặt trời đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tư liệu khoa học và cơ quan chức năng khẳng định là Mũi Đôi, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa là cực Đông. Sách giáo khoa Địa lý lớp 12 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2011) ghi: "Cực Đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 18

3. Ở Phú Yên, ngọn hải đăng nổi tiếng không kém ngọn hải đăng Đại Lãnh có tên là gì?

icon

Kê Gà

icon

Gành Đèn

icon

Hòn Dấu

Câu trả lời đúng là đáp án B: Với độ hot không thua kém gì ngọn hải đăng trăm tuổi Đại Lãnh, hải đăng Phú Yên – Gành Đèn cũng là một điểm tham quan hấp dẫn mà bạn có thể cùng “cạ cứng” lên kèo vi vu. Hải đăng Phú Yên – Gành Đèn tọa lạc tại huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa 30km và cách hải đăng Mũi Điện 67km. Dù nằm ở vị trí không mấy xa so với thành phố Tuy Hòa nhưng hải đăng Gành Đèn vẫn không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 27

4. Đèo núi nào hiểm trở bậc nhất Việt Nam, là ranh giới của Phú Yên và Bình Định?

icon

Đèo Đá Đẽo

icon

Đèo Ngoạn Mục

icon

Đèo Prenn

icon

Đèo Cù Mông

Câu trả lời đúng là đáp án D: Nằm trên quốc lộ 1A, đèo Cù Mông tuy ngắn nhưng là một trong những đèo núi hiểm trở nhất, từng lọt top 5 đèo núi nổi tiếng ở Việt Nam năm 2015. Đèo dài 7 km, đỉnh đèo cao 245 m, đường dốc và có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao. Đèo Cù Mông chính là ranh giới hai nước Đại Việt và Chiêm Thành khi xưa. Đây cũng từng là con đường chính để qua lại giữa Bình Định và Phú Yên, khi chưa có tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu (quốc lộ 1D). Theo Báo Phú Yên, tên cũ của ngọn đèo này là Cù Mãng, trong đó "Cù" là linh vật đầu lân, mình rồng còn "Mãng" là rắn thần. Khi mưa gió bão bùng, dân địa phương gọi là Cù dậy vì cả vùng đèo đầy sấm chớp, các ngọn cây cong oằn tựa như linh vật chuyển mình. Những đợt sóng tạt lên rìa đá lởm chởm gợi liên tưởng đến đầu rồng đang há mõm hút nước.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 38

5. Tên gọi Phú Yên có từ bao giờ?

icon

Thế kỷ 16

icon

Thế kỷ 17

icon

Thế kỷ 18

Câu trả lời đúng là đáp án B: Cổng thông tin điện tử Phú Yên cho biết lịch sử Phú Yên bắt đầu từ cuộc Nam chinh (khẩn hoang về phương nam) của vua Lê Thánh Tông năm 1471. Sau khi thống lĩnh 260.000 quân thủy bộ đi bình Chiêm, hạ được thành Thị Nại và Đồ Bàn, tiến vào đèo Cù Mông, vua lập nên ba phủ Thăng Hoa (nay là Quảng Nam), Tư Nghĩa (nay là Quảng Ngãi) và Hoài Nhơn (nay là Bình Định). Phần đất từ Cù Mông đến đèo Cả (tức Phú Yên ngày nay) là vùng tranh chấp giữa người Đại Việt và người Chămpa. Năm 1578, chúa Nguyễn Hoàng bổ Lương Văn Chánh làm Trấn biên quan. Lương Văn Chánh đem quân đánh quân Chiêm Thành ở Tuy Hòa (Thành Hồ), chiêu tập lưu dân vùng Thuận Quảng vào khẩn hoang, lập ấp từ Cù Mông đến Đèo Cả. Năm 1611, trước sự quấy phá của Chiêm Thành, Nguyễn Hoàng cử chủ sự Văn Phong đánh vào, chiếm đất, đặt thành phủ Phú Yên, lập hai huyện Đồng Xuân và Tuy Hòa. Cũng từ thời điểm này, chính quyền Đàng Trong mới thực sự cai quản và khai khẩn vùng đất này với quy mô lớn. Từ những chứng cứ lịch sử trên, các nhà nghiên cứu thống nhất lấy mốc lịch sử 1961 là năm ra đời của Phú Yên với tư cách đơn vị hành chính. Năm 2011, người dân Phú Yên tổ chức lễ kỷ niệm lớn, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phát hành bộ tem đặc biệt "Kỷ niệm 400 năm Phú Yên (1611-2011)". Mẫu tem có hình ảnh ghềnh Đá Đĩa, núi Đá Bia và đền thờ Lương Văn Chánh.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 47

6. Phú Yên có bao nhiêu đơn vị hành chính cấp huyện?

icon

8

icon

9

icon

10

Câu trả lời đúng là đáp án B: Phủ Yên phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía tây giáp tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk, phía đông giáp biển Đông. Tỉnh có 9 đơn vị hành chính gồm các huyện Đồng Xuân, Đông Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa. Dân số Phú Yên tính đến năm 2011 là 871.940. Tỷ lệ lao động trong khu vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 59,2%; khu vực công nghiệp - xây dựng là 16,4%; khu vực dịch vụ là 24,4%.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 56

7. Địa danh nào sau đây của Phú Yên là một trong những cảnh phim “đỉnh” của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”?

icon

Bãi Xép

icon

Đập Đồng Cam

icon

Đầm Ô Loan

Câu trả lời đúng là đáp án A: Là một trong những cảnh phim “đỉnh” của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Bãi Xép giờ đây đã trở thành một địa điểm phải check in khi du lịch Phú Yên. Sở hữu những bãi đá đón sóng gập ghềnh, thảm cỏ non xanh vừa hoang sơ lại có phần giản dị, Bãi Xép luôn có một sức hút bất tận với những du khách đang tìm kiếm một chốn bình yên để chiêm ngưỡng thiên nhiên.

Ngọn hải đăng nổi tiếng ở Phú Yên có tên là gì? 65

8. Tòa tháp Nhạn ở Phú Yên được xây dựng từ khi nào?

icon

Thế kỷ thứ 10

icon

Thế kỷ thứ 11

icon

Thế kỷ thứ 12

Câu trả lời đúng là đáp án B: Là tòa tháp Chăm cổ được xây dựng từ những năm thế kỷ thứ 11, tháp Nhạn mang nét kến trúc cao tầng đặc trưng cùng với những đường nét điêu khắc tinh xảo, minh chứng cho một nên văn hoa đã từng thịnh vượng. Bên trong tháp đặt tượng thờ Bà Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi từ thời Hậu Lê. Đứng bên ngoài tháp – trên đỉnh núi Nhạn, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn thành phố Tuy Hòa, với núi Nhạn và sông Đà Rằng mộng mơ.

Kết quả

Bạn hãy chăm chỉ hơn nhé!

điểm

Đỗ Hợp (t/h)

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://tienphong.vn/ngon-hai-dang-noi-tieng-o-phu-yen-co-ten-la-gi-post1486342.tpo


Bài viết cùng chuyên mục

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 1/12 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 1/12 cập nhật mới nhất

1 năm trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 1/12 được cập nhật mới nhất trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Hấp dẫn từ những điểm đến dọc quốc lộ 28 (Đắk Nông)

Hấp dẫn từ những điểm đến dọc quốc lộ 28 (Đắk Nông)

1 năm trước

Nằm trong Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Đắk Nông, quốc lộ 28 đoạn từ xã Đắk Ha (Đắk Glong) đến huyện Krông Nô được đánh giá là cung đường hấp dẫn, với nhiều cảnh quan đẹp thích hợp để du khách trải nghiệm, khám phá khi tới Đắk Nông.


Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

1 năm trước

Với lịch sử lâu đời và kiến trúc, cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, những ngôi 'đệ nhất cổ tự' này là điểm đến hàng đầu ở các tỉnh thành hút khách du lịch bậc nhất khu vực miền Trung.


'Thay áo mới' cho ngọn hải đăng hơn 130 tuổi

'Thay áo mới' cho ngọn hải đăng hơn 130 tuổi

1 năm trước

Hải đăng Cù Lao Xanh là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm nhất Việt Nam, nằm ở độ cao 120m so với mực nước biển trên đỉnh núi của xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.


Hơn 11 nghìn lít sơn Dulux bảo vệ ngọn hải đăng Cù Lao Xanh

Hơn 11 nghìn lít sơn Dulux bảo vệ ngọn hải đăng Cù Lao Xanh

1 năm trước

AkzoNobel đã hoàn thành việc sơn lại công trình Hải đăng Cù Lao Xanh với sơn Dulux Weathershield.


Hoa dã quỳ nở vàng óng dưới chân ngọn núi lửa triệu năm ở Gia Lai khiến dân tình rộn ràng đến 'sống ảo'

Hoa dã quỳ nở vàng óng dưới chân ngọn núi lửa triệu năm ở Gia Lai khiến dân tình rộn ràng đến 'sống ảo'

1 năm trước

Sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ đang phủ kín chân núi lửa Chư Đăng Ya, tranh thủ đến 'sống ảo' ngay kẻo qua mùa đẹp.


'Khoác áo mới' cho Hải đăng Cù Lao Xanh

'Khoác áo mới' cho Hải đăng Cù Lao Xanh

1 năm trước

Hải đăng Cù Lao Xanh (Bình Định) vừa được sơn lại toàn bộ bằng sơn Dulux Weathershield, nhằm giúp cho công trình có thể chống chọi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.


AkzoNobel Việt Nam tự hào bảo vệ hải đăng Cù Lao Xanh trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt

AkzoNobel Việt Nam tự hào bảo vệ hải đăng Cù Lao Xanh trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt

1 năm trước

AkzoNobel - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất chính của thương hiệu sơn Dulux đã hoàn thành việc sơn lại công trình hải đăng Cù Lao Xanh với Dulux Weathershield.


Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 23/11 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 23/11 cập nhật mới nhất

1 năm trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 23/11 được cập nhật mới nhất trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Cù Lao Câu - Tuy Phong, Bình Định

Cù Lao Câu - Tuy Phong, Bình Định

1 năm trước

Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ mà thơ mộng, tác giả đã viết ra bài thơ như lời cảm thán từ đáy lòng.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Du lịch Bình Định

Việc làm khác