Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Chủ nhật, 17/10/2021 27°C, Bình Định


Phục hồi hệ sinh thái rạn san hô tại vịnh Quy Nhơn

4352 | 1 tháng trước

Chỉ sau một thời gian ngắn từ khi chính quyền giao cho tổ chức cộng đồng địa phương chăm sóc, bảo vệ, nguồn lợi thủy sản và các rạn san hô tại vịnh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã có dấu hiệu phục hồi khá tốt
Phục hồi hệ sinh thái rạn san hô tại vịnh Quy Nhơn

Nằm trên bán đảo Phương Mai, cách TP Quy Nhơn khoảng 10 km, xã Nhơn Hải hiện đang là một trong những điểm du lịch hút khách ở Bình Định. Ngoài phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đặc sản biển tươi ngon, nét độc đáo và thú vị nhất nơi này mà hầu như ai cũng thích thú khi đến tham quan là lặn biển ngắm san hô.

Cộng đồng trách nhiệm

Với diện tích hơn 36.000 ha mặt biển, vịnh Quy Nhơn được đánh giá là nơi có điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển các hệ sinh thái, có tiềm năng đa dạng sinh học cao với sự hiện diện của thảm cỏ biển, rạn san hô, vùng triều và đáy mềm lân cận.

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Hải dương học Nha Trang, vịnh Quy Nhơn có 720 loài thuộc 353 giống và 161 họ của 7 nhóm sinh vật chính, khoảng 152 ha rạn san hô phân bố ven bờ và các đảo. Quanh các rạn san hô còn có 16 bãi giống thủy sản, trong đó có 3 bãi đẻ của mực lá, ốc gai và 13 bãi ươm giống của ghẹ, tôm hùm giống, hải sâm, cá giò, cá mú...

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định, cho biết thời gian qua, do tác động của biến đổi khí hậu cùng việc phát triển du lịch và khai thác thủy sản ở địa phương khiến cho rạn san hô tại một số khu vực ven biển Quy Nhơn bị xâm hại. Nhằm bảo vệ tài nguyên biển, phát triển kinh tế thủy sản và du lịch sinh thái bền vững, Bình Định đã chú trọng thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, trọng tâm là đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản để tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đầu năm 2020, Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Hiệp hội Thủy sản và UBND TP Quy Nhơn hỗ trợ địa phương ven biển Quy Nhơn xây dựng mô hình đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đây là những mô hình đồng quản lý đầu tiên ở Bình Định được thành lập theo Luật Thủy sản mới trên cả nước.

Tại vịnh Quy Nhơn, các tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản địa phương được chính quyền giao khoảng 46 ha, gồm 8,02 ha ở khu vực biển Bãi Dứa tại xã Nhơn Lý; 12,043 ha ở khu vực biển phía Tây Hòn Khô Nhỏ tại xã Nhơn Hải; 5,83 ha ở khu vực biển Hòn Nhàn tại phường Ghềnh Ráng và 20,24 ha ở khu vực biển Bãi Trước tại xã Nhơn Châu.

Người dân Quy Nhơn thả phao tiêu khu vực khoanh vùng để bảo vệ san hô

San hô tại Bãi Dứa, xã Nhơn Lý. Ảnh: Xuân Sáng

Lặn ngắm san hô tại Hòn Khô Nhỏ xã Nhơn Hải

Lặn ngắm san hô ở Hòn Khô, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn. Ảnh Xuân Sáng

Đã có dấu hiệu phục hồi

Sau khi được giao, các tổ chức cộng đồng đã tăng cường tuyên truyền, tổ chức dọn vệ sinh tại khu vực rạn san hô, định kỳ quan trắc đánh giá nguồn lợi thủy sản và san hô tại khu vực khoanh vùng. Tại phân khu du lịch giải trí thủy sản, việc đặt bè nổi cho khách du lịch lặn ngắm san hô phải theo hướng dẫn của đội bảo vệ san hô.

Anh Nguyễn Đình Xuân, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý, cho biết sau khi được giao bảo vệ 8,02 ha ở khu vực biển Bãi Dứa, đội của anh thường xuyên đi kiểm tra hoạt động tại khu vực khoanh vùng bảo vệ, hướng dẫn du khách không giẫm đạp, bẻ san hô mang về hay bỏ rác thải nhựa xuống biển và ngăn chặn các thuyền đánh bắt dùng thuốc nổ để không ảnh hưởng tới rạn san hô.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, kết quả quan trắc mới đây cho thấy độ phủ san hô sống tại Bãi Dứa với san hô cứng đạt 62,5%, san hô mềm 13%; Hòn Khô Nhỏ đạt 44,3%, chủ yếu là san hô cứng; rạn ở Hòn Nhàn đạt 31,8%, chủ yếu là san hô cứng; rạn Bãi Trước đạt 23,1%. Tại phường Ghềnh Ráng và xã Nhơn Châu, độ phủ san hô chưa cao nhưng đã có dấu hiệu phục hồi.

Căn cứ tiêu chí đánh giá hệ sinh thái rạn san hô của Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên thì hệ sinh thái rạn san hô của Bãi Dứa đạt mức tốt, Hòn Khô Nhỏ đạt mức tương đối tốt.

Bà Nguyễn Hải Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bình Định, cho rằng từ số liệu quan trắc trên, người dân sẽ biết được san hô ở vùng mình quản lý có bao nhiêu san hô hư hại, bao nhiêu san hô mọc mới và gồm những loại gì. "Trong rạn san hô còn có các loại động vật đáy hoặc các loại cá. Nếu như thấy sinh vật biển phát triển lên nhiều loài, chứng tỏ rạn san hô ở đấy được bảo vệ tốt" - bà Bình phân tích.

Đức Anh

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : http://nld.com.vn/thoi-su/phuc-hoi-he-sinh-thai-ran-san-ho-tai-vinh-quy-nhon-20210908214119106.htm


Bài viết cùng chuyên mục

Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam

Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam

6 giờ trước

Bên cạnh những địa danh du lịch nổi tiếng, Bình Định còn sở hữu các điểm đến hoang sơ thú vị mà ít người biết đến.


Khám phá thác K50 hùng vĩ được mệnh danh 'nàng tiên giữa chốn đại ngàn'

Khám phá thác K50 hùng vĩ được mệnh danh 'nàng tiên giữa chốn đại ngàn'

7 giờ trước

Nếu đã quá quen với biển, chán cảnh đông đúc nơi phố thị sầm uất, tại sao không thử một lần ngược dòng về với cánh rừng bạt ngàn để trải nghiệm cảm giác mới!


Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

23 giờ trước

Bình Định có đường bờ biển dài 130km. Người dân sống ven biển tạo thành những làng chài nhỏ. Các làng chài Nhơn Lý, Nhơn Hội, Bãi Xép, Tân Phụng, Tam Quan... đã xuất hiện và gắn bó với biển không biết bao nhiêu lâu rồi. Những người con của biển sinh ra, lớn lên bám trụ với biển. Hằng ngày họ có cuộc sống khá đơn giản và bình dị.


Người trẻ ở TP.HCM nhớ những cung đường du lịch

Người trẻ ở TP.HCM nhớ những cung đường du lịch

1 ngày trước

Sau thời gian dài 'chôn chân tại nhà', nhiều bạn trẻ đang khao khát được trở lại đi phượt, du lịch... để giải tỏa bớt căng thẳng và nỗi nhớ những cung đường, cảnh đẹp.


Gành Bắc Nhơn Hải trong vẻ đẹp nguyên sơ

Gành Bắc Nhơn Hải trong vẻ đẹp nguyên sơ

1 ngày trước

Làng chài xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là điểm đến du lịch biển với bãi biển đẹp, rạn san hô đa dạng. Ngoài các thắng cảnh như: Đảo Hòn Khô, dãy Bờ Đập, Gành Dưới, Gành Trên… quen thuộc với du khách, gần đây, địa điểm Gành Bắc nằm trên dãy núi Phương Mai mang nét đẹp nguyên sơ được nhiều phượt thủ tìm đến.


Vào vườn táo trĩu quả đẹp như cổ tích, vừa ngắm vừa ăn thả ga hết 100 ngàn đồng

Vào vườn táo trĩu quả đẹp như cổ tích, vừa ngắm vừa ăn thả ga hết 100 ngàn đồng

2 ngày trước

Bộ ảnh check-in cùng vườn táo đỏ trĩu trịt trái, đẹp như trong truyện cổ tích của anh Lê Đức Nhân khiến nhiều người trầm trồ, thích thú.


Người dân Quy Nhơn vui vẻ rủ nhau tắm biển sớm sau nhiều ngày giãn cách

Người dân Quy Nhơn vui vẻ rủ nhau tắm biển sớm sau nhiều ngày giãn cách

2 ngày trước

Từ sáng sớm (ngày 15/10), nhiều người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) rủ nhau ra tắm biển và tập thể dục trong ngày đầu tiên tỉnh cho phép người dân được tắm biển trở lại.


Xuôi ngược kênh xáng Xà No khám phá đời sống cư dân xứ ngàn và nghe kể chuyện huyền thoại con đường lúa gạo miệt Hậu Giang

Xuôi ngược kênh xáng Xà No khám phá đời sống cư dân xứ ngàn và nghe kể chuyện huyền thoại con đường lúa gạo miệt Hậu Giang

2 ngày trước

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 2015/UBND-NCTH về việc lập phương án khai thác Tàu du lịch trên tuyến kênh xáng Xà No. Theo Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chủ trương thuê đơn vị tư vấn lập phương án khai thác Tàu du lịch trên tuyến kênh xáng Xà No theo đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang, du lịch trên tàu tuyến kênh xáng Xà No đi làng khóm Cầu Đúc - Khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, khu nghỉ chân, ẩm thực, mua quà lưu niệm tại thành phố Vị Thanh là sản phẩm du lịch làm điểm nhấn trong giai đoạn 2021 - 2025 vươn tầm khu vực và cả nước của tỉnh Hậu Giang.


Bình Định cho phép mở lại nhiều hoạt động có điều kiện từ ngày mai

Bình Định cho phép mở lại nhiều hoạt động có điều kiện từ ngày mai

3 ngày trước

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Bình Định sau khi được mở cửa hoạt động trở lại chỉ được phục vụ không quá 50% công suất và tối đa đến 21 giờ hàng ngày.


Bình Định cho mở lại nhà hàng, quán ăn

Bình Định cho mở lại nhà hàng, quán ăn

3 ngày trước

Từ 0h ngày 15/10, Bình Định cho phép mở lại nhiều hoạt động dịch vụ thể dục, thể thao giải trí; nhà hàng, quán ăn được bán tại chỗ sau thời gian dài giãn cách xã hội.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Du lịch Bình Định

Đọc nhiều'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

5 tháng trước