5360 | 2 năm trước
Ngay sau khi có thông tin phản ánh về hiện tượng lợn tiêm vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sản xuất bị chết, từ ngày 23/8/2022 đến nay, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Thú y thành lập nhiều đoàn công tác cùng với cơ quan liên quan của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và Công ty Navetco đi kiểm tra tình hình thực tế, xác định nguyên nhân, hướng dẫn các địa phương thống kê chính xác số lợn có phản ứng, chết; kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine.
Lợn bị chết sau khi tiêm vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC.
Theo báo cáo của Công ty Navetco và Chi cục Chăn nuôi và Thú y 20 tỉnh, thành phố, từ đầu tháng 7/2022 đến ngày 26/8/2022, Công ty Navetco đã cung ứng tổng cộng hơn 22.800 liều vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC.
Trong đó, gần 4.500 liều vaccine để các địa phương sử dụng theo đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y. Đến nay các đàn lợn đều phát triển tốt, chỉ có 27 con lợn có phản ứng, chết sau tiêm, chiếm 0,6%, là tỷ lệ bình thường, tương tự như các loại vaccine thú y khác.
Trên 17.700 liều vaccine do Navetco cung ứng cho các địa phương khác để tiêm cho các đàn lợn nhưng không có giám sát của cơ quan thú y, không đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT hướng dẫn của Cục Thú y.
Nhìn chung các đàn lợn được tiêm vaccine đều phát triển bình thường, chưa thấy có báo cáo phát sinh. Ngoại trừ sự cố 743 con lợn chết sau tiêm phòng tại 3 tỉnh Bình Định (282 con), Phú Yên (431 con) và Quảng Ngãi (30 con), số lợn chết chiếm 4,2% trong tổng số lợn đã tiêm.
Còn lại 1.100 liều vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC chưa sử dụng.
Thông qua việc kiểm tra, đánh giá tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi, các đoàn công tác nhận định việc tiêm mở rộng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y.
Đặc biệt là tiêm sai đối tượng chỉ định, tiêm cho tất cả các loại lợn (lợn nái, đực giống, lợn con theo mẹ dưới 8 tuần tuổi và lợn thịt), không theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tiêm không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.
Số lợn phản ứng và chết này có thể do các đàn lợn đã nhiễm vi rút DTLCP thực địa hoặc nhiễm một số mầm bệnh truyền nhiễm khác, nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, chủ cơ sở chăn nuôi lợn, thú y cơ sở không biết nên sau khi tiêm vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC những con lợn này đã phát bệnh.
Hiện nay, tình hình lợn phản ứng, chết sau tiêm vaccine đã giảm, cơ bản được kiểm soát. Lợn được tiêm vaccine còn sống sẽ có đáp ứng miễn dịch nên số bị chết sẽ giảm trong thời gian tới.
Cục Thú y, Bộ NNPTNT đã có công văn chỉ đạo các tỉnh, thành phố khác có sử dụng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC và Công ty Navetco kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Cụ thể, Công ty Navetco cần báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine; tập trung cùng với các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có lợn chết trước ngày 31/8/2022; bố trí lực lượng cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tại Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi để tổ chức khắc phục sự cố.
Kịp thời hỗ trợ, cung ứng thuốc, hóa chất sát trùng, tiêu độc cho các địa phương, các hộ chăn nuôi có lợn phản ứng, chết sau khi sử dụng vaccine.
Đối với các địa phương xảy ra sự cố sau tiêm phòng, Bộ NN&PTNT đề nghị tạm dừng việc triển khai sử dụng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh.
Hà Anh
Theo : https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/kinh-doanh/lon-chet-sau-tiem-vaccine-dich-ta-de-nghi-navetco-khac-phuc-su-co/20220829013405299
2 năm trước
Trong 2 giờ kiểm tra, một tài xế xe ôm công nghệ cùng 3 người khác có nồng độ cồn mức kịch khung bị Đội CSGT Tân Sơn Nhất lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện.
2 năm trước
Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận; Công an huyện Gia Lâm đã đưa 7 đối tượng về trụ sở để điều tra, 6 cháu bé được xe cứu thương đón ra bệnh viện đa khoa Gia Lâm chăm sóc.
2 năm trước
Đảm bảo ổn định thị trường xăng dầu dịp cuối năm, nhất là thời điểm Tết Nguyên Đán, các ngành chức năng và đơn vị cung ứng mặt hàng này trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang thực hiện các nhiệm vụ, nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định.
2 năm trước
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu.
2 năm trước
Trong mấy ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình liên tiếp phát hiện các xe ôtô chở nhiều hàng hóa nhập lậu, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
2 năm trước
Ngày 1/12, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an trên địa bàn liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
2 năm trước
Ngày 1/12, Công an TP. HCM phối hợp với Công an quận 12 đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 13 đối tượng về tối 'vu khống' để đòi nợ xảy ra tại Công ty Luật TNHH Power Law.
2 năm trước
Qua kết quả trưng cầu giám định pháp y, cơ quan chức năng khẳng định cháu T.H.A tử vong do có bệnh lý nền về phổi, loại trừ khả năng bị ngộ độc thực phẩm.
2 năm trước
Liên quan đến vụ việc bé trai 5 tuổi tử vong tại Trường Mầm non Tăng Bạt Hổ (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) ngày 1/12, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin, qua kết quả trưng cầu giám định pháp y, cơ quan chức năng khẳng định, cháu T.H.A tử vong do có bệnh lý nền về phổi, loại trừ khả năng bị ngộ độc thực phẩm.
2 năm trước
Công an TP.HCM khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Power Law, đưa gần 100 người về đồn cảnh sát để điều tra, làm rõ hành vi ghép ảnh nhạy cảm của các con nợ.