Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Chủ nhật, 16/01/2022 22°C, Bình Định


Thanh long 'quay đầu': Nông dân, thương lái, nhà xe… mất tết!

8382 | 1 tuần trước

Xe chở thanh long lên tới cửa khẩu thì Trung Quốc thông báo đóng cửa, quay về đi đường biển thì khi qua tới cảng phía Trung Quốc tiếp tục nằm chờ.
Thanh long 'quay đầu': Nông dân, thương lái, nhà xe… mất tết!

Sáng 6-1, sau một tháng năm ngày xếp hàng chầu chực thông quan ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) nhưng bất thành, anh Nguyễn Văn Thương (35 tuổi, tài xế chở thanh long) buộc phải quay đầu về tới Bình Định và căng bảng “giải cứu thanh long”.

Nằm gầm xe chờ thông khẩu

Ngày 29-12-2021, phía Trung Quốc (TQ) bất ngờ thông báo dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị đến ngày 26-1-2022. Sau thông báo này, hàng ngàn tài xế container vận chuyển thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị đang xếp hàng chờ thông quan… khóc ròng.

Theo tài xế Nguyễn Văn Thương, anh gom góp cộng với vay ngân hàng mua xe đầu kéo gần 2 tỉ đồng và mới chạy được ba chuyến thanh long thì kẹt cứng ở bãi Bảo Nguyên (Lạng Sơn) từ cuối tháng 11-2021 đến đầu năm 2022 mới quay đầu.

Bán thanh long dọc đường theo giá “giải cứu”. Ảnh PN

“Hơn một tháng nằm bãi, xe của tôi phải trả tiền bãi 400.000 đồng/ngày, đó là chưa kể phải mua dầu từng can chạy máy lạnh bảo quản thanh long hằng ngày, tiền ăn uống cho tài xế, phụ xe; ba ngày test COVID-19 một lần… trong khi tiền cước vận chuyển chỉ từ 80 triệu đến 115 triệu đồng/container” - anh Thương nói. Anh kể: Một can nước 20 lít ở bãi Bảo Nguyên 50.000 đồng; tắm rửa 20.000 đồng, đi vệ sinh 5.000 đồng… và hơn một tháng qua, anh và phụ xe chỉ dám mắc võng ngủ dưới gầm xe chứ không dám thuê nhà trọ vì quá đắt.

“Bây giờ chúng tôi, tất cả buộc phải quay đầu, buộc phải bán thanh long như “bán cà rem” dọc đường để gỡ gạc chút nào hay chút đó!” - anh Thương nói.

Do lượng xe quay đầu về ồ ạt, thanh long phải bán đổ bán tháo dọc đường. “Một thùng thanh long 20 kg may mắn lắm mới bán được 40.000-50.000 đồng, thậm chí chưa gỡ vốn được tiền bao bì bởi tiền thùng giấy, công đóng gói một thùng thanh long đã hơn 60.000 đồng” - bà Hương, chủ một vựa thanh long ở thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, nói như mếu.

Người trồng, thương lái… cùng khóc

Việc phía TQ dừng nhập khẩu thanh long qua các cửa khẩu khiến từ nông dân, thương lái, nhà xe đến tài xế, phụ xe và các dịch vụ liên quan như sản xuất bao bì, công nhân… đều gần như mất tết.

Ông Cao Hoàng Thiện, một nông dân có hàng chục ngàn trụ thanh long ở “thủ phủ” thanh long Hàm Thuận Nam, cho biết đến sáng 6-1, giá 1 kg thanh long chỉ còn 3.000 đồng trong khi giờ này năm ngoái là 25.000 đồng. Để canh tác thanh long mùa này, ngoài công chăm sóc, phân bón còn phải đầu tư tiền điện thắp sáng cho ra quả trái vụ nên người nông dân gần như mất trắng.

Đối với các doanh nghiệp (DN) thu mua thanh long đóng gói xuất khẩu sang TQ còn thiệt hại nặng nề hơn. Bình quân mỗi container 20 tấn, chứa 1.000-1.300 thùng khi quay đầu bị lỗ 500-650 triệu đồng/container thanh long ruột đỏ và mất khoảng 450 triệu đồng/container thanh long ruột trắng. Theo một thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng “thủ phủ” thanh long Hàm Thuận Nam tính đến sáng 6-1 có hơn 2.000 container thanh long phải quay đầu, coi như mất trắng, thiệt hại cả ngàn tỉ đồng.

“DN ít thì cũng 3-5 container, nhiều thì mất cả chục, thậm chí vài chục container trong đợt quay đầu này” - chủ một DN xuất khẩu thanh long giấu tên ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho biết.

Các DN xuất khẩu luôn yêu cầu các tài xế container khi quay đầu cố gắng dừng xe dọc đường, bán giúp được đồng nào hay đồng đó để gỡ vốn.

Tuy nhiên, theo tài xế Nguyễn Duy Trinh (39 tuổi, ngụ Quảng Nam), do container thanh long quay đầu hàng loạt, số lượng quá nhiều cộng với hàng đã nằm chờ bảo quản cả tháng nên kém chất lượng, khi bán giá “giải cứu”, cả container tiền tỉ chỉ bán được 16 triệu đồng, còn lại hư hỏng phải đổ bỏ.

Xoài hư hỏng toàn bộ do nằm chờ thông quan quá lâu. Ảnh PN

Quay đầu về cảng cũng không khá hơn

Theo anh Nguyễn Văn Chương, tài xế vận chuyển thanh long có hàng chục năm kinh nghiệm, khi phía TQ đóng biên, tiểu ngạch đã lỗ, còn chính ngạch cũng không khá hơn.

“Sau khi cửa khẩu Hữu Nghị ngưng nhập khẩu thanh long, nhiều DN xuất khẩu chính ngạch liền cho xe từ Lạng Sơn chạy về cảng Hải Phòng và phải chịu thêm chi phí khoảng 200 triệu đồng/container thanh long. Khi thanh long lên tàu cập cảng tại TQ vẫn phải nằm chờ thêm thời gian dài nữa để qua các thủ tục kiểm soát gắt gao. Thậm chí đã có nhiều container hàng phải đổ bỏ vì thời gian nằm chờ thông quan ở Lạng Sơn và các thủ tục nhiêu khê khác ở TQ khiến hàng hư hỏng toàn bộ và thiệt hại tăng thêm gấp đôi” - anh Chương cho biết.

Ngoài thanh long, các mặt hàng như xoài, dưa hấu, mít… còn thê thảm vì khó bảo quản và dễ hư hỏng hơn nếu sau một thời gian dài container đậu cắn đuôi nhau chờ thông quan rồi cuối cùng cũng phải… quay đầu.

Theo các tài xế, một container 30 tấn xoài trị giá 700-800 triệu đồng khi quay đầu về Hà Nội may mắn lắm mới bán gỡ gạc theo giá “giải cứu” gần 100 triệu đồng. Riêng mít dễ hư hỏng hơn, một container vận chuyển 3.000-4.000 trái, sau khi nằm chờ thông quan quay trở lại thì chỉ còn vài trăm trái ăn được. Còn đối với dưa hấu thì vô phương vì xe nằm bãi thì dưa rữa từ trong ruột rữa ra.

PHƯƠNG NAM

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://plo.vn/thoi-su/thanh-long-quay-dau-nong-dan-thuong-lai-nha-xe-mat-tet-1037763.html


Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân tai nạn lao động trên biển

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân tai nạn lao động trên biển

9 giờ trước

Lúc 8h ngày 15/1, Bệnh xá đảo Song Tử Tây tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn Tây là ngư dân trên tàu cá BĐ 97666 TS bị tai nạn lao động trên biển.


Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu kịp thời ngư dân bị dập nát ngón tay

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu kịp thời ngư dân bị dập nát ngón tay

13 giờ trước

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển cách đảo Song Tử Tây khoảng 13 hải lý, một ngư dân bị máy xay đá cuốn bàn tay phải vào và làm dập nát, gãy xương đốt 2 của ngón 3, đứt gân duỗi ngón 3.


Cấp cứu kịp thời hai ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Cấp cứu kịp thời hai ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

14 giờ trước

Chiều 15/1, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, sau gần 24 giờ tiếp nhận và điều trị bằng phẫu thuật, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã cấp cứu thành công một ngư dân bị dập nát bàn tay phải do tai nạn trong quá trình lao động trên biển.


Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

14 giờ trước

Lúc 8 giờ, ngày 15-1, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân bị tai nạn lao động trên biển.


Cãi lộn nhau, cháu ruột dùng dao nhọn sát hại cậu giữa biển khơi

Cãi lộn nhau, cháu ruột dùng dao nhọn sát hại cậu giữa biển khơi

15 giờ trước

Xuất phát từ mâu thuẫn liên quan đến việc nấu cơm trên tàu cá, Trần Văn Tài đã dùng dao đâm trọng thương người cậu ruột khiến nạn nhân tử vong.


Bắt giữ hung thủ giết người, cướp của sau 41 năm gây án

Bắt giữ hung thủ giết người, cướp của sau 41 năm gây án

19 giờ trước

Cơ quan điều tra đủ căn cứ kết luận hành vi giết người, cướp tài sản của Trương Đình Chi và đã cho gia đình bảo lãnh theo qui định pháp luật.Lừa bán thiếu nữ vào 'động quỷ', gọi người nhà mang tiền tới chuộc

Lừa bán thiếu nữ vào 'động quỷ', gọi người nhà mang tiền tới chuộc

1 ngày trước

Chiều 14/1, tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Hoàng (24 tuổi, ngụ Bình Chánh) 5 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản.


Tết đến gần, bến xe, nhà ga ở Đà Nẵng vắng vẻ, đìu hiu

Tết đến gần, bến xe, nhà ga ở Đà Nẵng vắng vẻ, đìu hiu

1 ngày trước

Tết đến gần nhưng tại các bến xe, ga tàu lửa ở thành phố Đà Nẵng vẫn vắng vẻ, đìu hiu. Nhiều đơn vị vận tải hành khách tiếp tục ngừng hoạt động, chưa có kế hoạch chạy trở lại.


Nhóm đối tượng lừa các cô gái trẻ để bán vào động mại dâm lãnh án

Nhóm đối tượng lừa các cô gái trẻ để bán vào động mại dâm lãnh án

1 ngày trước

Chiều 14-1, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt mức án cho các đối tượng có liên quan đến đường dây lừa các cô gái đang có nhu cầu tìm việc để bán vào động mại dâm.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục An ninh Bình Định

Đọc nhiều


'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

8 tháng trước