8330 | 5 năm trước
Xã Phước Thành (Tuy Phước): Nước mương Xanh bị ô nhiễm
Gọi điện tới đường dây nóng Báo Bình Định, người dân thôn Bình An 1 (xã Phước Thành), phản ảnh: Thời gian gần đây, nước tại mương Xanh - thuộc địa phận xóm 5, thôn Bình An 1 - có màu đen ngòm, đặc quánh và bốc mùi hôi tanh nồng nặc rất khó chịu. Đây là con mương có nhiệm vụ tiêu thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt khu dân cư. Thế nhưng, những năm gần đây, Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi (tọa lạc tại xóm 5) cũng cho nước thải chảy vào mương. Người dân địa phương cho rằng nước thải của Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi gây ô nhiễm nước mương Xanh.
![]() |
Nước thải tại miệng cống và mương Xanh có màu đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi tanh. |
Theo quan sát của PV, phía sau khu đất của Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi có hệ thống cống bi bê tông dẫn nước chảy ra mương Xanh. Đứng tại miệng cống chừng 10 phút, mùi tanh khăm khẳm đã khiến chúng tôi cảm thấy khó thở và buồn nôn. Đi cách xa khu vực mương Xanh chừng 100 m, chúng tôi còn ngửi được mùi tanh bốc ra từ đây.
Ông Chương, 67 tuổi, trú xóm 5, thôn Bình An 1, cho biết: “Nước tại mương Xanh bốc mùi hôi tanh nồng nặc, theo gió và không khí tấp vào nhà, khiến người dân không sao chịu nổi, khổ nhất là người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Ngoài ra, nước giếng khoan tại khu vực xóm 5 khi bơm lên có mùi tanh rất khó chịu. Chúng tôi chỉ sử dụng nước để tưới cây, giặt đồ chứ không dám uống và nấu ăn. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có biện pháp xử lý, khắc phục hiệu quả”.
Về việc này, ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành, cho biết: Cống bi phía sau Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi vừa thu gom, thoát nước thải khu dân cư, vừa thoát nước thải của xí nghiệp, sau đó chảy ra mương Xanh. Nước thải của Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi khi cho chảy vào hệ thống cống đã được xử lý sơ bộ. Riêng nước thải khu dân cư có một số hộ dân chăn nuôi heo, xả trực tiếp vào hệ thống cống. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nước tại mương Xanh có màu đen, bốc mùi hôi tanh. Ngoài ra, lượng nước thải thường xuyên tồn đọng tại mương Xanh, khiến mức độ mùi hôi càng nhiều hơn.
“Mới đây, Phòng TN&MT huyện Tuy Phước phối hợp với UBND xã Phước Thành kiểm tra tại khu vực mương Xanh. Tổ kiểm tra làm việc, đề nghị Xí nghiệp gỗ Thắng Lợi phải xử lý nước thải trước khi cho chảy vào hệ thống cống thoát nước dân sinh. Đối với các hộ dân chăn nuôi heo, UBND xã tuyên truyền, vận động xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, hầm biogas theo quy định, không xả thải trực tiếp ra cống thoát nước dân sinh. Về lâu dài, xã sẽ đầu tư kinh phí nạo vét mương Xanh, sau đó lắp đặt các cống bi, rồi lấp đất phía trên, tạo thành mương kín để hạn chế tình trạng phát tán mùi hôi”, ông Đạt cho biết thêm.
VĂN LỰC
Theo : http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=27&macmp=27&mabb=127064
4 năm trước
NSNA Đào Tiến Đạt đoạt HCĐ cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Ban tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Campina...
4 năm trước
Tập huấn hô, hát bài chòi dân gian (BĐ) - Sáng 5.12, Trung tâm VH-TT&TT huyện Tuy Phước tổ chức lớp tập huấ...
4 năm trước
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa: Nền tảng bền vững của xã hội Phong trào xây dựng gia đình văn hóa được cá...
4 năm trước
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Giảng viên mỹ thuật Lê Trọng Nghĩa đạt giải Ba (BĐ) - Chiều 1.12, tại Trung t...
4 năm trước
Gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (BĐ) - Ngày 1.12, Hội Hữu nghị Việt -...
4 năm trước
Bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh: Nhìn lại và hướng tới Trong năm nay, dù đại dịch Covid-19 gây ra nhiề...
4 năm trước
Nhiều đột phá từ Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) Nhiều nội dung mới của Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được...
4 năm trước
NSNA NGUYỄN NGỌC TUẤN Miệt mài ghi nét đẹp xứ Dừa . Tại phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn vừa diễn...
4 năm trước
Hoài Ân tổng kết 20 năm phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (BĐ) - Sáng 27.11, UBND hu...
4 năm trước
TX Hoài Nhơn: Nỗ lực giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa TX Hoài Nhơn hiện có 16 di tích lịch sử, văn...