Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ ba, 25/02/2025 , Bình Định


Vì sao phường Ghềnh Ráng ở Quy Nhơn liên tiếp ngập sâu cả mét?

3096 | 2 năm trước

Những đợt mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) ngập trong biển nước, có nơi ngập sâu gần 2m. Nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi, nhấn chìm.

Khu vực đường Hàn Mặc Tử bị ngập nặng, dòng nước lớn đổ về chảy xiết trong sáng 20/11. Clip: Trương Định

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Quy Nhơn, mưa lớn trong ngày 20/11, trên địa bàn TP xảy ra ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường và khu dân cư. Đặc biệt, tại phường Ghềnh Ráng các khu vực 2, 3, 4, 5 nước ngập sâu từ 1-1,5 mét. Địa phương đã tiến hành di dời 36 hộ/85 nhân khẩu ở khu vực 2.

Trước đó, cũng tại phường này, vào tối 11/10, cơn mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt nặng. Nhiều tuyến đường qua phường ngập 1 mét, hàng trăm nhà dân ở khu vực cũng ngập nửa mét.

Người dân tại phường Ghềnh Ráng cho hay, trước đây địa phương không xảy ra tình trạng ngập lụt như hiện nay. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, mưa lớn khoảng chừng 15-20 phút là bắt đầu nước chảy như sông.

Vì sao phường Ghềnh Ráng ở Quy Nhơn liên tiếp ngập sâu cả mét? 5

Khu vực phường Ghềnh Ráng ngập nặng trong sáng 20/11. Ảnh: Trương Định

Người dân tại đây cho biết, trước đây ở khu vực có một vùng đất trũng, được ví như "hồ điều tiết". Khi mưa lớn, tất cả lượng nước sẽ đổ về "hồ điều tiết" đó rồi từ từ chảy ra biển. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công trình bê tông đã san phẳng mọi thứ khiến lượng nước mưa từ trên núi đổ dồn về thoát không kịp, gây ngập nhiều khu dân cư.

Theo ông Võ Chí Thiện - Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, địa phương cũng còn nhiều bất cập, trong đó hệ thống thoát nước xây dựng từ lâu và đã xuống cấp; việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa chưa thường xuyên. Ngoài ra, một số hộ dân xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang mương làm ảnh hưởng đến việc thoát nước.

Ông Thiện cũng cho hay, sắp tới sẽ thành lập tổ công tác để kiểm tra, thống kê các trường hợp xây dựng lấn chiếm hành lang mương thoát nước. Trước mắt, vận động người dân tự chấp hành, lùi vào đúng chỉ giới, trường hợp không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Trao đổi về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt ở phường Ghềnh Ráng, ông Võ Hữu Thiện - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết: Sở vừa phối hợp với UBND TP Quy Nhơn họp bàn để tìm giải pháp khắc phục. Các giải pháp đưa ra sẽ được trình lên UBND tỉnh quyết định.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, ngoài nguyên nhân mưa lớn thì còn 1 nguyên nhân khác là hạ tầng kỹ thuật tại đây chưa đồng bộ. Trong đó, chỗ cống tròn nơi cống hộp, độ rộng khác nhau, chưa được duy tu, nạo vét thường xuyên nên khi mưa lớn không kịp ứng phó.

Sở Xây dựng Bình Định cũng đề xuất mở rộng mương Bông Hồng, các cống thoát nước phải thay đồng bộ bằng cống hộp, xử lý việc lấn chiếm trái phép hành lang mương. Đặc biệt, khi các trận mưa cực đoan ngày càng thường xuyên hơn, cần kích hoạt giải pháp chia lũ nếu lượng mưa vượt quá công suất thiết kế.

Cụ thể, thay vì để nước chảy từ QL1D xuống mương dọc đường Chế Lan Viên nối dài, thì có thể dẫn nước qua đường Võ Liệu rồi đổ về mương dọc đường Tây Sơn...

TRƯƠNG ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://tienphong.vn/vi-sao-phuong-ghenh-rang-o-quy-nhon-lien-tiep-ngap-sau-ca-met-post1489118.tpo


Bài viết cùng chuyên mục

Giá heo hơi ngày 2/12/2022: Xuất khẩu thịt heo gặp không ít khó khăn

Giá heo hơi ngày 2/12/2022: Xuất khẩu thịt heo gặp không ít khó khăn

2 năm trước

Ghi nhận giá heo hơi ngày 2/12, trên cả 3 miền giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.


5 địa phương chậm bàn giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam

5 địa phương chậm bàn giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam

2 năm trước

Ngày 1-12, Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.


Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

2 năm trước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.


Từ ngày 2-4/12, khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa rất to

Từ ngày 2-4/12, khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa rất to

2 năm trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 2-4/12, ở khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng ở những khu vực trũng, thấp.


Miền Bắc rét đỉnh điểm, miền Trung, Nam Bộ mưa lớn

Miền Bắc rét đỉnh điểm, miền Trung, Nam Bộ mưa lớn

2 năm trước

Hôm nay (2/12) dự báo là ngày rét nhất trong đợt rét lần này. Tây Nguyên, Nam Bộ hôm nay đón mưa dông, miền Trung tiếp tục mưa to đến rất to.


Bóc trần quái chiêu đòi nợ của Công ty Luật TNHH Power Law

Bóc trần quái chiêu đòi nợ của Công ty Luật TNHH Power Law

2 năm trước

Công ty Luật TNHH Power Law đã bôi nhọ danh dự không chỉ người vay tiền, mà người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng bị cắt ghép ảnh với nội dung xấu đăng lên mạng...


Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Trung Bộ mưa lớn

Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Trung Bộ mưa lớn

2 năm trước

Các chuyên gia y tế khuyến cáo trước thời tiết lạnh và rét, người dân cần giữ ấm cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể.


Dự án trại heo làm dở chừng trở thành nơi khai thác đất trái phép?

Dự án trại heo làm dở chừng trở thành nơi khai thác đất trái phép?

2 năm trước

Dư luận tỉnh Bình Định bức xúc việc Chủ đầu tư Dự án Trại chăn nuôi tại làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh vừa được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư đã san phẳng một khu đồi.


Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

2 năm trước

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.


Mong chờ 'chuyến xe 0 đồng'

Mong chờ 'chuyến xe 0 đồng'

2 năm trước

Những chuyến xe nghĩa tình do các cấp Công đoàn TP HCM tổ chức sẽ giúp đoàn viên - lao động sum họp cùng người thân trong dịp Tết Nguyên đán 2023


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Việc làm khác