Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ ba, 16/08/2022 28°C, Bình Định


Bình Định: Làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng 115 ha đất rừng tại Vĩnh Thạnh

2862 | 1 tháng trước

Ngày 6/7, đại diện chính quyền UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết đang kiểm tra, làm rõ các trường hợp sử dụng đất, quản lý bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để có phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Bình Định: Làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng 115 ha đất rừng tại Vĩnh Thạnh 0

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: TTXVN phát

UBND huyện Vĩnh Thạnh giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng có liên quan kiểm tra việc phát dọn và xử lý thực bì của các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp; nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì tiến hành xử lý theo quy định. Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng kiểm tra việc sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo, đề xuất UBND huyện Vĩnh Thạnh giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngành chức năng huyện đang tích cực làm rõ những vấn đề liên quan đến 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo UBND huyện trước ngày 20/7/2022. Vụ việc sẽ được chuyển vụ việc cho cơ quan thanh tra tiếp tục làm rõ nếu phát hiện có sai phạm trong sử dụng đất, bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng. Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh cũng sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các hộ dân có đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật hay không?

Trước đó, UBND xã Vĩnh Hiệp đã có báo cáo gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh cùng các ngành chức năng huyện về kết quả kiểm tra hiện trạng trên 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp. Diện tích này đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là “đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ” vào năm 2008 cho bốn hộ dân gồm: ông Bùi Văn Sum (25 ha), bà Bùi Thị Ngọc Vân (30 ha), bà Nguyễn Thị Thứ (30 ha) và ông Nguyễn Đình Sơn (30 ha). Tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, các hộ dân này có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Đến năm 2018, ba hộ dân là: Bùi Văn Sum, Bùi Thị Ngọc Vân và Nguyễn Thị Thứ đã thực hiện chuyển nhượng lại diện tích đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp cho ông Nguyễn Đình Kim với tổng diện tích chuyển nhượng là 85 ha. Lúc đó ông Kim có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh.

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2021, trên diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hiện trạng trên thực địa không đúng với kết quả theo dõi diễn biến rừng. Hiện nay, trên diện tích này đã trồng cây luồng, một phần trồng cây sao đen, đào, một phần đã khai thác cây keo vào năm 2021 và có khoảng 35 ha người dân không thực hiện việc trồng rừng sản xuất gắn kết rừng phòng hộ, để diện tích này tự phục hồi thành rừng.

Hiện ông Nguyễn Đình Kim đang thuê người phát dọn và xử lý thực bì tại các vị trí có trồng cây luồng, sao đen, đào và diện tích đã thu hoạch cây keo. UBND xã Vĩnh Hiệp đã yêu cầu ông Kim không được phát dọn hoặc có bất kỳ tác động nào trên diện tích có rừng đang sinh trưởng và phát triển.

Qua làm việc, ông Nguyễn Đình Kim cam kết thực hiện theo những nội dung mà UBND xã Vĩnh Hiệp đã yêu cầu, đồng thời cho biết thêm, diện tích 115 ha nêu trên hiện đang được thực hiện các thủ tục chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân. Trong đó, ông Kim chuyển nhượng cho bà Vân 85 ha, ông Nguyễn Đình Sơn (là con ông Kim) chuyển nhượng cho bà Vân 30 ha.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, 115 ha tại tiểu khu 176a trước đây thuộc xã Vĩnh Hòa cũ. Vào năm 2004, địa phương này đã làm thủ tục trình UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định giao đất cho bốn hộ dân nêu trên. Sau khi triển khai xây dựng hồ Định Bình, diện tích 115 ha đất tại tiểu khu 176a được giao lại cho xã Vĩnh Hiệp. Đến năm 2008, UBND xã Vĩnh Hiệp đã thực hiện việc chứng thực để UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Thời điểm năm 2018, khi ông Nguyên Đình Kim nhận chuyển nhượng lại đất của các hộ dân này, UBND xã Vĩnh Hiệp xác định ông Kim có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp và có trực tiếp tham gia trồng rừng trên diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a nên đảm bảo các điều kiện được chuyển nhượng đất trồng rừng sản xuất gắn kết trồng rừng phòng hộ. Tuy nhiên hiện nay, qua kiểm tra, ông Nguyễn Đình Kim không còn hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp nữa.

Đối với việc hộ ông Nguyễn Đình Kim và Nguyễn Đình Sơn chuyển nhượng diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp cho bà Lâm Thị Vân, hiện tại UBND xã Vĩnh Hiệp mới thực hiện việc chứng thực, còn cơ quan chức năng huyện đang xác minh lại một số vấn đề liên quan, do vậy hợp đồng chuyển nhượng này chưa hoàn thành. Bà Lâm Thị Vân làm thủ tục nhập khẩu vào xã Vĩnh Hiệp vào cuối năm 2021, trước đó bà Vân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Dương.

“Khu vực đất rừng thuộc tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp nằm ở vị trí xa khu dân cư, giao thông không thuận lợi, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Do vậy, người dân khi sản xuất nếu lén lấn chiếm rừng tự nhiên thì rất khó cho xã quản lý, phát hiện kịp thời. Ngoài ra việc đo đạc diện tích rừng cũng khó chính xác do địa phương không có thiết bị hiện đại. Ranh giới giữa rừng sản xuất và rừng tự nhiên liền kề nhau cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc theo dõi, kiểm soát của địa phương”, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tường Quân (TTXVN)

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/binh-dinh-lam-ro-viec-cap-su-dung-va-chuyen-nhuong-115-ha-dat-rung-tai-vinh-thanh-20220706160458812.htm


Bài viết cùng chuyên mục

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ: Ứng dụng khoa học - công nghệ phòng, chống thiên tai

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ: Ứng dụng khoa học - công nghệ phòng, chống thiên tai

31 phút trước

Với chức năng, nhiệm vụ của một đơn vị quan trắc, điều tra, cảnh báo về khí tượng thủy văn (KTTV) phạm vi các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, thời gian qua, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ có nhiều thành tựu về khoa học và công nghệ (KH-CN), góp phần phòng, chống thiên tai trong khu vực.


Đặng Văn Lâm rời Nhật Bản về khoác áo 'đại gia' ở V.League, có thể thi đấu từ vòng 13

Đặng Văn Lâm rời Nhật Bản về khoác áo 'đại gia' ở V.League, có thể thi đấu từ vòng 13

2 giờ trước

Chiều ngày 15/8, thủ thành Đặng Văn Lâm đã đạt thỏa thuận hợp đồng với CLB Bình Định.


Thủ môn Đặng Văn Lâm gia nhập Topenland Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm gia nhập Topenland Bình Định

4 giờ trước

Chiều 15-8, thủ môn Đặng Văn Lâm đã ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với Câu lạc bộ Topenland Bình Định và sẵn sàng thi đấu tại V-League 2022.


TP Quy Nhơn: Làm đường gây thất thoát ngân sách trên 4,7 tỷ đồng

TP Quy Nhơn: Làm đường gây thất thoát ngân sách trên 4,7 tỷ đồng

4 giờ trước

Thanh tra tỉnh Bình Định vừa có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót trong việc thi công xây dựng gói thầu làm đường giao thông ở nội thành TP Quy Nhơn gây thất thoát hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước.


Nguy cơ lở núi tại dự án du lịch nghìn tỷ ở Quy Nhơn

Nguy cơ lở núi tại dự án du lịch nghìn tỷ ở Quy Nhơn

5 giờ trước

Trước nguy cơ đất, đá tràn xuống quốc lộ 1D, chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Greenhill Village Quy Nhơn tập trung xử lý.


Đặng Văn Lâm trở lại V-League, gia nhập Bình Định

Đặng Văn Lâm trở lại V-League, gia nhập Bình Định

5 giờ trước

Thủ môn Đặng Văn Lâm đầu quân cho Bình Định với bản hợp đồng có thời hạn tới năm 2025.


'Thiếu gia' V-League chính thức nổ 'bom tấn' chấn động

'Thiếu gia' V-League chính thức nổ 'bom tấn' chấn động

6 giờ trước

Thủ thành Đặng Văn Lâm đã chốt hợp đồng gia nhập CLB Bình Định sau quá trình đàm phán nhanh gọn.


Đặng Văn Lâm nhận lương 'khủng' khi gia nhập Bình Định?

Đặng Văn Lâm nhận lương 'khủng' khi gia nhập Bình Định?

6 giờ trước

Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.


Thủ môn Đặng Văn Lâm gia nhập CLB Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm gia nhập CLB Bình Định

7 giờ trước

Ngày 15/8, thủ môn Đặng Văn Lâm đã đạt thỏa thuận với câu lạc bộ Bình Định và sẽ thi đấu cho đội bóng này trong phần còn lại của V.League 2022.


Đặng Văn Lâm về nước thi đấu, khoác áo 'PSG Việt Nam'

Đặng Văn Lâm về nước thi đấu, khoác áo 'PSG Việt Nam'

7 giờ trước

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, thủ môn Đặng Văn Lâm đã ký hợp đồng 3 năm với Topenland Bình Định. Cầu thủ mang hai dòng máu Việt Nam - Nga nhiều khả năng sẽ thi đấu ở giai đoạn 2 V-League 2022.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều
'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

1 năm trước
Việc làm khác