Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ ba, 18/01/2022 25°C, Bình Định


Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

3409 | 1 tháng trước

Bảo Truy Phong thủ liên tiếp mấy hiệp liền để đối phương mệt nhoài rồi bất ngờ tung liên hoàn 6 chỏ sấm sét khiến người xem chưa kịp định thần thì đã thấy võ sĩ nằm gục xuống sàn.
Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

Vùng đất xứ Quảng trong quá khứ từng sản sinh ra bao tay đấm xuất sắc nổi danh trên khắp các võ đài từ Nam ra Bắc. Giai đoạn võ thuật trước năm 1945, Quảng Ngãi từng có một tay đấm kiệt xuất mà khi nhắc đến, tất cả điều phải nghiêng mình kính nể. Ông chính là "lão hổ" Bảo Truy Phong.

CAO THỦ TỪNG 1 MÌNH "CÂN" 4 TÊN CƯỚP

Người Quảng Ngãi tuy không có nền võ nổi danh như Bình Định, nhưng nơi đây cũng được xem là một cái nôi của võ học cổ truyền. Qua các thời kỳ đã sản sinh ra nhiều kỳ tài võ học, làm rạng danh quê hương mà người đời còn nhớ.

Trong số ấy, cố võ sư Bảo Truy Phong là bậc đại thụ từng tung hoành khắp các võ đài Trung Nam Bắc từ những năm 1930. Ông tên thật là Nguyễn Tý, sinh năm 1912 tại huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, tên thường gọi là Chín Sửu.

Chín Sửu đến với võ thuật rất muộn. Năm 1925, ông vào Sài Gòn làm nghề kéo xe kiếm sống. Tại đây, mỗi lần lướt ngang đồn canh của lính Pháp, ông thường dừng xe lại để theo dõi họ tập luyện võ thuật. Trong đầu ông lóe lên ý nghĩ "giá mà mình biết võ thì sẽ tốt hơn, mình có thể khỏe mạnh hơn và tự vệ dễ dàng giữa nơi đất lạ quê người".

Trên công cuộc mưu sinh kéo xe, cơ duyên đưa đẩy ông vô tình gặp được lò võ của hai võ sư nổi tiếng thời bấy giờ là Dương Truy Phong và Thái Văn Bảo. Đây là nơi chuyên dạy võ ta, quyền anh và cả Thiếu Lâm. Ông mạnh dạn tìm đến xin học. Cứ thế, cuộc sống của Chín Sửu mỗi ngày sẽ bao gồm sáng kéo xe, tối học võ, khuya về lại kéo xe.

Gia đình võ sư Bảo Truy Phong.

Trong một lần kéo xe, Chín Sửu bị một nhóm côn đồ gồm 4 người tấn công, cầm dao rượt chém. Bằng một thế võ ta học được, ông xoay người chớp nhoáng kẹp chân tên đầu đàn khiến con dao lao đi cắm lút vào tấm cửa gỗ làm ba tên còn lại hoảng hồn bỏ chạy. Ông quay ra rút dao từ tốn trả lại tên cướp cầm đầu vẫn còn đang bị ông kẹp chân.

Mấy hôm sau, cả bốn tên côn đồ tìm đến ông tạ tội và mong được kết nghĩa anh em.

Biết được hoàn cảnh đáng thương của cậu học trò, lại phục cái đức không thù oán của ông nên hai vị sư phụ hết mực quan tâm và chỉ dạy cho ông nhiều tuyệt kỹ độc đáo.

LIÊN HOÀN 6 CHỎ VÀ TRẬN THẮNG VANG DỘI

Sau khi học võ thành danh, ông được hai vị sư phụ cho trải nghiệm thực tế tại trường đời bằng những trận giao đấu từ Bắc chí Nam, qua cả xứ Cao Miên (Campuchia ngày nay). Trong những lần thượng đài, tên tuổi Bảo Truy Phong Quảng Ngãi "bách chiến bách thắng" nổi lên như cồn. Danh xưng Bảo Truy Phong không phải sinh ra để hăm dọa đối thủ danh trấn giang hồ, mà đó là tên ghép của hai sư phụ của ông Dương Truy Phong (võ Thiếu Lâm) và Thái Văn Bảo (quyền anh).

Những năm 1930, cái tên Bảo Truy Phong thường gây chấn động trong làng võ tự do bằng nhiều trận thách đấu đỉnh cao. Thời đó, ông nổi tiếng bởi tuyệt kỹ đòn đá xoay người, tung 6 chỏ liên hoàn làm người xem hoa cả mắt.

Một trong số những trận đấu ấn tượng của Bảo Truy Phong phải kể đến cuộc chạm trán với một võ sĩ bò mộng ở võ đường tỉnh Thanh Hóa. Những người từng nghe về trận đấu này kể lại, đối thủ của Bảo Truy Phong trước đó từng hạ sát võ sinh của một võ đường tại Sài Gòn Gia Định.

Võ sư Bảo Truy Phong cùng các thành viên ở lò Tấn Hoành năm 1960.

"Khi lên đài, Bảo Truy Phong không tấn công mà thủ liên tiếp mấy hiệp liền để dò đòn đối phương. Mục đích chính vẫn là làm cho đối thủ mất kiên nhẫn và lộ ra những sơ hở. Chỉ chờ có vậy, bằng tuyệt chiêu của mình, Bảo Truy Phong xoay người tung liên hoàn 6 chỏ như sấm sét vào người đối thủ. Tốc độ ra đòn quá nhanh khiến người xem chưa kịp định thần thì đã thấy võ sĩ kia gục ngã xuống sàn đài". Đó là cách mà Bảo Truy Phong hạ gục đối thủ bằng tuyệt chiêu liên hoàn 6 chỏ trứ danh.

Đỉnh cao nhất của Bảo Truy Phong khiến ông được người đời kính nể phải kể đến lần thách đấu cao thủ La Fone. Thời điểm đó, La Fone đang là đương kim vô địch quyền anh nước Pháp. Giai đoạn võ thuật trước năm 1945, một võ sĩ Việt thách đấu nhà vô địch nước ngoài được xem là sự kiện lớn và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ quần chúng.

Trước thời gian thi đấu, ngày ngày Bảo Truy Phong thường lấy tờ báo đắp lên mặt giả bộ nằm nghỉ trên chiếc xe kéo nhưng thực chất là đang theo dõi La Fone tập luyện. Khi bước vào trận đấu, Bảo Truy Phong làm như trò mèo vờn chuột với đối thủ. Ông cứ di chuyển xung quanh sàn đấu nhưng không đánh, khiến đối thủ xuống sức và hoa mắt.

Chờ có thế, ông chớp nhoáng tung cú móc hàm tay trái, bồi thêm hai quả đấm tay phải ngay vào mặt khiến đối phương ngã xuống sàn đài, nằm bất động. Một trận đấu khiến tên tuổi của Bảo Truy Phong vượt xa khỏi lãnh thổ Việt Nam, vanh danh khắp xứ Đông Dương. Mãi đến sau này mới có một võ sư khác tiếp nối ông và vô địch Đông Dương năm 1946, đó chính là cố võ sư Minh Cảnh.

Sau 13 năm lưu lạc, võ sư Bảo Truy Phong mới trở về quê nhà Quảng Ngãi dạy võ với tâm nguyện kiếm được học trò chân truyền, không phải để nối nghiệp ông mà để giữ chút gì gọi là võ ta, vật quý vô giá của một dân tộc.

Những bậc hậu bối về sau khi nhắc đến võ thuật xứ Quảng Ngãi thì họ luôn tôn kính và dành sự tôn trọng đặc biệt cho Bảo Truy Phong. Ông được xếp vào hàng ngũ đầu tiên, trên cả các bậc danh sư nổi tiếng như Ngô Bông (Hùng Kê Quyền), Tấn Hoành (Tấn Gia Quyền)…

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dai-cao-thu-vo-viet-mot-minh-can-4-ten-cuop-va-don-lien-hoan-6-cho-uy-tran-thien-ha-162212911070254839.htm


Bài viết cùng chuyên mục

Quy Nhơn nhiều lợi thế trở thành điểm du lịch đẳng cấp châu Á

Quy Nhơn nhiều lợi thế trở thành điểm du lịch đẳng cấp châu Á

2 giờ trước

Nhiều tập đoàn bất động sản, du lịch, lữ hành đã đón đầu khai thác tiềm năng từ Quy Nhơn với mong muốn biến nơi đây thành địa điểm nghỉ dưỡng đẳng cấp.


U19 HAGL chạm trán Hà Nội ở vòng loại U19 Quốc gia 2022

U19 HAGL chạm trán Hà Nội ở vòng loại U19 Quốc gia 2022

2 giờ trước

Các cầu thủ trẻ của 2 lò đào tạo hàng đầu Việt Nam tiếp tục chạm trán nhau ở vòng loại U19 Quốc gia 2022.


Nhiều địa phương ra điều kiện cụ thể với người về quê ăn Tết

Nhiều địa phương ra điều kiện cụ thể với người về quê ăn Tết

2 giờ trước

Ngày 17/1, Bộ Y tế có văn bản gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị chấn chỉnh biện pháp không phù hợp sau nhiều phản ánh của báo chí, kiên quyết không để xảy ra vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.


Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

3 giờ trước

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều người rất mong chờ được trở về quê sum họp gia đình sau một năm gặp nhiều ảnh hưởng, thực hiện giãn cách, hạn chế di chuyển… vì dịch bệnh.


Kiatisuk họp với Công Phượng, Hồng Duy sau khi HAGL rơi vào 'bảng tử thần'

Kiatisuk họp với Công Phượng, Hồng Duy sau khi HAGL rơi vào 'bảng tử thần'

4 giờ trước

Tối ngày 17/1, HLV Kiatisuk đã họp online với những Công Phượng, Hồng Duy, Văn Thanh, Xuân Trường, Hữu Tuấn, Văn Toàn.


5 giáo viên thắng kiện trường Minh Khai và huyện Krông Pắk: buồn nhiều hơn vui

5 giáo viên thắng kiện trường Minh Khai và huyện Krông Pắk: buồn nhiều hơn vui

4 giờ trước

Mong muốn lớn nhất trước Tòa của những giáo viên này là được nhận trở lại trường để tiếp tục công việc dạy học mà họ yêu thích, đam mê.


Bình Định có trên 100 sản phẩm OCOP

Bình Định có trên 100 sản phẩm OCOP

4 giờ trước

Ông Đào Văn Hùng, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Bình Định cho biết, trong năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã công nhận 53 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh; trong đó, có 1 sản phẩm đạt hạng tiềm năng 5 sao, 5 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 47 sản phẩm đạt hạng 3 sao.


Bà xã cựu người mẫu của cầu thủ Mạc Hồng Quân: Từng là 'gà' Vũ Khắc Tiệp, rời showbiz chuẩn mẹ bỉm sữa

Bà xã cựu người mẫu của cầu thủ Mạc Hồng Quân: Từng là 'gà' Vũ Khắc Tiệp, rời showbiz chuẩn mẹ bỉm sữa

4 giờ trước

Từng là chân dài đình đám dưới trướng 'ông bầu' Vũ Khắc Tiệp, sau khi kết hôn với Mạc Hồng Quân, cựu người mẫu Kỳ Hân đúng nghĩa làm vợ, làm mẹ và nhan sắc thêm mặn mà.


Giá lợn hơi hôm nay 18/1 tăng tiếp 1.000-2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 18/1 tăng tiếp 1.000-2.000 đồng/kg

4 giờ trước

Cập nhật bảng giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung mới nhất hôm nay 18/1.


Bảng đấu 'tử thần' của HAGL

Bảng đấu 'tử thần' của HAGL

4 giờ trước

HAGL được kỳ vọng sẽ tạo nên bất ngờ khi lần thứ 3 tham gia AFC Champions League - đấu trường châu lục lớn nhất dành cho các CLB


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều


'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

8 tháng trước