Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ hai, 29/11/2021 26°C, Bình Định


Để ngư dân nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp

6735 | 3 ngày trước

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện Đề án 'Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016', việc triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nói chung, khu vực biên giới biển nói riêng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chấp hành tốt các quy định khi đánh bắt trên biển.
Để ngư dân nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tặng cờ Tổ quốc cho tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn. Ảnh: Văn Minh

Thị xã Hoài Nhơn là địa phương có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất của tỉnh Bình Định với 2.106 phương tiện/10.530 lao động, chiếm 2/3 số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ của cả tỉnh; 60% dân số khu vực biên giới biển của thị xã Hoài Nhơn làm nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Vì lợi nhuận thu được do đánh bắt ở các ngư trường nước ngoài lớn hơn gấp nhiều lần so với khai thác hải sản ở vùng biển trong nước nên những năm trước đây, một số chủ tàu và ngư dân địa phương cố tình vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành Chương trình hành động về “Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giai đoạn 2016-2020”.

Đây là cơ sở để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, đơn vị thường xuyên nghiên cứu, tổng hợp tài liệu, thông tin, tổ chức cập nhật, tuyên truyền các văn bản pháp luật, quy định có liên quan đến biển, đảo, hoạt động thủy sản phù hợp với nhận thức của từng đối tượng và sát tình hình thực tế của địa phương.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp quản lý chặt chẽ tàu thuyền của địa phương hoạt động trên các vùng biển. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương duy trì hoạt động 462 tổ tự quản an ninh, trật tự với 8.326 thành viên, 526 tổ tàu thuyền an toàn với 2.106 phương tiện/10.530 lao động; thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, UBND các xã, phường tuyến biển làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân, thuyền trưởng, máy trưởng đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trước việc Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản của Việt Nam từ năm 2017, để kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt việc tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 12-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” cùng các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, tiến đến chấm dứt việc tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật về thủy sản, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã lựa chọn, biên tập những nội dung cụ thể, dễ hiểu để tổ chức tuyên truyền trực tiếp và phát trên hệ thống đài phát thanh các xã, phường giúp đông đảo ngư dân, doanh nghiệp, người làm công tác quản lý thủy sản tại địa phương có thể tiếp cận dễ dàng.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, hằng năm, chính quyền các xã, phường phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức “Gặp mặt ngư dân đầu năm” để phổ biến những quy định mới cũng như động viên, nhắc nhở các chủ tàu và thuyền viên chấp hành các quy định khi vươn khơi bám biển.

Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cũng đã tham mưu UBND thị xã Hoài Nhơn không đề xuất phê duyệt hỗ trợ theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đối với các trường hợp chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; gắn trách nhiệm của đảng ủy cấp xã, phường đối với việc tàu cá và ngư dân vi phạm.

Ngoài ra, đơn vị phối hợp với ngành nông nghiệp, Ban Quản lý cảng cá Tam Quan thành lập và duy trì hoạt động Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá Tam Quan; tuyên truyền, vận động 100% chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 2.106 tàu có chiều dài 15m trở lên đang khai thác vùng khơi, đạt tỉ lệ 100%.

Đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện, kiên quyết không cho phương tiện ra biển đánh bắt đối với chủ tàu, thuyền trưởng không chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước khi hoạt động trên biển, không đảm bảo thủ tục giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 phương tiện với số tiền phạt 85 triệu đồng; đề xuất Bộ Chỉ huy tham mưu UBND tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt 4 phương tiện với số tiền 3,6 tỷ đồng do vi phạm vùng biển nước ngoài.

Hàn Trung Hậu

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://bienphong.com.vn/de-ngu-dan-noi-khong-voi-khai-thac-hai-san-bat-hop-phap-post445788.html


Bài viết cùng chuyên mục

Giá lợn hơi trầm lắng ngày đầu tuần

Giá lợn hơi trầm lắng ngày đầu tuần

1 giờ trước

Cập nhật bảng giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung mới nhất hôm nay 29/11.


Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 30/11 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 30/11 cập nhật mới nhất

2 giờ trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 30/11 được cập nhật trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới 2022

Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới 2022

2 giờ trước

Tăng cường một loạt cầu thủ trẻ xuất sắc, triển vọng lên đội 1; tìm kiếm và tuyển chọn những ngoại binh phù hợp là giải pháp mà Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã và đang thực hiện, nhằm sớm ổn định lực lượng chuẩn bị cho mùa giải bóng đá 2022.


Giá heo hơi hôm nay: Vẫn duy trì ở mức thấp

Giá heo hơi hôm nay: Vẫn duy trì ở mức thấp

2 giờ trước

Giá heo hơi hôm nay 29/11 biến động nhẹ tại một vài nơi thuộc miền Trung và khu vực phía Nam. Giá heo hơi thấp, dịch tả heo châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở Nghệ An.


Dự báo thời tiết ngày 29/11: Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

Dự báo thời tiết ngày 29/11: Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

3 giờ trước

Theo dự báo, hôm nay (29/11), ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.


Ngày 29/11, nhiều nơi ở Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rất to

Ngày 29/11, nhiều nơi ở Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rất to

3 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 29 đến 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa có nơi hơn 400mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, thấp, ven sông.


Biết gì về CĐT dự án Nam Cổ Đam bị 'tuýt còi' chưa đủ điều kiện giao dịch?

Biết gì về CĐT dự án Nam Cổ Đam bị 'tuýt còi' chưa đủ điều kiện giao dịch?

3 giờ trước

Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam (Thanh Hóa) của Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản.


Bình Định: Lo sợ lũ sông Kôn 'nuốt' nhà dân

Bình Định: Lo sợ lũ sông Kôn 'nuốt' nhà dân

3 giờ trước

Mưa lớn kéo dài khiến nước từ thượng nguồn đổ về làm bờ sông Kôn trên địa bàn xã Tây Thuận bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tài sản và tính mạng người dân.


Miền Bắc sắp đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn

3 giờ trước

Trong khi nhiều nơi ở miền Trung tiếp diễn đợt mưa lớn diện rộng, Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét mới với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.


Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

3 giờ trước

Bảo Truy Phong thủ liên tiếp mấy hiệp liền để đối phương mệt nhoài rồi bất ngờ tung liên hoàn 6 chỏ sấm sét khiến người xem chưa kịp định thần thì đã thấy võ sĩ nằm gục xuống sàn.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều

'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

7 tháng trước