Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ hai, 29/11/2021 26°C, Bình Định


Hạt nhân quan trọng trong xây dựng chính quyền địa phương

5138 | 3 ngày trước

Đại biểu HĐND cấp tỉnh là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở cả 2 cấp độ là ở đơn vị bầu cử và của Nhân dân địa phương, có trách nhiệm giữ mối liên hệ, gắn bó chặt chẽ với Nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu của mình. Vì vậy, cùng với kiến thức và trách nhiệm, đại biểu HĐND cấp tỉnh cần tăng cường trau dồi kỹ năng và chủ động bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ.
Hạt nhân quan trọng trong xây dựng chính quyền địa phương

Đó là những chia sẻ của Nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, GS.TS. Lê Minh Thông trong chuyên đề chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh tại lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 25.11.

Nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, GS.TS. Lê Minh Thông tại lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 (lớp 2)

Ảnh: Tùng Dương

Trao đổi với các đại biểu, GS.TS. Lê Minh Thông cho biết, chính quyền địa phương là những thiết chế nhà nước hay thiết chế tự quản của cộng đồng lãnh thổ địa phương, có tư cách pháp nhân quyền lực công, được thành lập một cách hợp hiến và hợp pháp, để quản lý, điều hành mọi mặt đời sống nhà nước, xã hội trên một đơn vị hành chính - lãnh thổ của một quốc gia, trong giới hạn thẩm quyền, thủ tục, cách thức nhất định do pháp luật quy định.

“Chính quyền địa phương gắn liền với hoạt động thực thi chính sách, pháp luật. Nhân dân đánh giá hiệu quả của bộ máy nhà nước thông qua chính hoạt động của chính quyền địa phương. Vì vậy, hiện đại, minh bạch là nguyên tắc tất yếu đòi hỏi mỗi cấp chính quyền địa phương cần bảo đảm thực hiện, đáp ứng yêu cầu hội nhập và toàn cầu hóa” - GS.TS. Lê Minh Thông nhấn mạnh.

Lớp bồi dưỡng tại các điểm cầu trực tuyến địa phương

Ảnh: Tùng Dương

Về cơ cấu, HĐND và UBND cấp tỉnh là hai thiết chế của chính quyền địa phương ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thống nhất về mục tiêu, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản trị địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

HĐND gồm các đại biểu HĐND do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Thường trực HĐND là cơ quan thường trực của HĐND, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước HĐND.

Các đại biểu tham gia lớp bồi dưỡng tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bình Định

Ảnh: Tùng Dương

Theo GS.TS. Lê Minh Thông, đại biểu HĐND cấp tỉnh là thành viên của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân địa phương, được hình thành theo nguyên tắc bầu cử trực tiếp của cử tri. Trong hoạt động, đại biểu HĐND cấp tỉnh thay mặt Nhân dân trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện quyền lực nhà nước, quyết định các vấn đề quan trọng để phát huy các tiềm năng của trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội…

Bên cạnh đó, đại biểu HĐND cấp tỉnh còn có trách nhiệm trong mối quan hệ với các cơ quan nhà nước khác ở địa phương; đóng vai trò tương tác, giám sát, thúc đẩy để các cơ quan nhà nước hoạt động tích cực, hiệu quả hơn trong việc giải quyết những vấn đề hàng ngày, cũng như những vấn đề trung hạn, dài hạn đặt ra từ thực tiễn cuộc sống ở địa phương. Thông qua việc xử lý những vấn đề trên, sẽ góp phần hạn chế, ngăn ngừa những biểu hiện của sự xơ cứng, quan liêu, lạm quyền, trục lợi, cục bộ... có thể nảy sinh trong việc thực thi chức năng, nhiệm vụ của bộ máy nhà nước ở địa phương.

Các đại biểu tham gia lớp bồi dưỡng tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hải Phòng

Ảnh: Tùng Dương

“Đại biểu HĐND cấp tỉnh là người gần dân, thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân. Bởi vậy, phẩm chất đạo đức của họ sẽ có tác động rất lớn đối với người dân, có ảnh hưởng rất lớn đối với hiệu quả công tác của họ. Đại biểu HĐND cấp tỉnh phải là người gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng”- GS.TS. Lê Minh Thông nhấn mạnh.

Cùng với kiến thức và trách nhiệm, để hoàn thành nhiệm vụ, đại biểu HĐND cấp tỉnh cần có kỹ năng hoạt động riêng, từ đó, vận dụng khéo léo vào thực tế để thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong đó, cần chú trọng các kỹ năng quan trọng như xây dựng kế hoạch hoạt động, kỹ năng tiếp xúc với cử tri, kỹ năng tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, kỹ năng chất vấn, kỹ năng giám sát…

Kết thúc chuyên đề, GS.TS. Lê Minh Thông ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các đại biểu HĐND tham gia lớp bồi dưỡng. Đồng thời, lưu ý, để có kỹ năng hoạt động tốt, đại biểu HĐND cấp tỉnh phải luôn rèn luyện, không ngừng tự học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt, phải chú ý gắn lý luận với thực tiễn và sâu sát thực tế đời sống xã hội trong, ngoài địa phương.

Tùng Dương, Hoàng Yến

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://daibieunhandan.vn/hat-nhan-quan-trong-trong-xay-dung-chinh-quyen-dia-phuong-37uunbcgcu-66778


Bài viết cùng chuyên mục

Giá lợn hơi trầm lắng ngày đầu tuần

Giá lợn hơi trầm lắng ngày đầu tuần

1 giờ trước

Cập nhật bảng giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung mới nhất hôm nay 29/11.


Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 30/11 cập nhật mới nhất

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 30/11 cập nhật mới nhất

2 giờ trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 30/11 được cập nhật trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới 2022

Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới 2022

2 giờ trước

Tăng cường một loạt cầu thủ trẻ xuất sắc, triển vọng lên đội 1; tìm kiếm và tuyển chọn những ngoại binh phù hợp là giải pháp mà Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã và đang thực hiện, nhằm sớm ổn định lực lượng chuẩn bị cho mùa giải bóng đá 2022.


Giá heo hơi hôm nay: Vẫn duy trì ở mức thấp

Giá heo hơi hôm nay: Vẫn duy trì ở mức thấp

2 giờ trước

Giá heo hơi hôm nay 29/11 biến động nhẹ tại một vài nơi thuộc miền Trung và khu vực phía Nam. Giá heo hơi thấp, dịch tả heo châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở Nghệ An.


Dự báo thời tiết ngày 29/11: Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

Dự báo thời tiết ngày 29/11: Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

3 giờ trước

Theo dự báo, hôm nay (29/11), ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.


Ngày 29/11, nhiều nơi ở Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rất to

Ngày 29/11, nhiều nơi ở Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rất to

3 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 29 đến 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa có nơi hơn 400mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, thấp, ven sông.


Biết gì về CĐT dự án Nam Cổ Đam bị 'tuýt còi' chưa đủ điều kiện giao dịch?

Biết gì về CĐT dự án Nam Cổ Đam bị 'tuýt còi' chưa đủ điều kiện giao dịch?

3 giờ trước

Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam (Thanh Hóa) của Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản.


Bình Định: Lo sợ lũ sông Kôn 'nuốt' nhà dân

Bình Định: Lo sợ lũ sông Kôn 'nuốt' nhà dân

3 giờ trước

Mưa lớn kéo dài khiến nước từ thượng nguồn đổ về làm bờ sông Kôn trên địa bàn xã Tây Thuận bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tài sản và tính mạng người dân.


Miền Bắc sắp đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn

3 giờ trước

Trong khi nhiều nơi ở miền Trung tiếp diễn đợt mưa lớn diện rộng, Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét mới với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.


Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

Đại cao thủ võ Việt một mình đánh 4 tên cướp và đòn 'liên hoàn 6 chỏ' uy trấn thiên hạ

3 giờ trước

Bảo Truy Phong thủ liên tiếp mấy hiệp liền để đối phương mệt nhoài rồi bất ngờ tung liên hoàn 6 chỏ sấm sét khiến người xem chưa kịp định thần thì đã thấy võ sĩ nằm gục xuống sàn.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều

'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

7 tháng trước