Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ tư, 20/01/2021 23°C, Bình Định

Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp

3513 | 1 tháng trước

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI: Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp...

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI:

Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp

Khác với mọi năm, năm học 2020 - 2021, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh lớp 1 được học thêm môn học Hoạt động trải nghiệm trong chương trình chính khóa với 105 tiết học.

 

hinh-anh-0.jpg

Mỹ thuật là môn dễ lồng ghép với các hoạt động trải nghiệm, giúp học sinh sáng tạo.

Chú trọng hoạt động trải nghiệm

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, chia sẻ: Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng hoạt động trải nghiệm, qua đó giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực, phẩm chất. Năm học này, trong 105 tiết học môn học Hoạt động trải nghiệm triển khai ở lớp 1 có 35 tiết sinh hoạt dưới cờ (nhóm lớp, quy mô trường); 35 tiết sinh hoạt lớp (nhóm lớp, quy mô lớp học); 35 tiết hoạt động trải nghiệm theo chủ đề, hoạt động CLB (quy mô lớp học, nhóm lớp học). Thời lượng dành cho nội dung giáo dục địa phương nằm trong tổng thời lượng thực hiện chương trình Hoạt động trải nghiệm. Tỉnh Bình Định có bề dày lịch sử với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề… phù hợp để xây dựng chương trình giáo dục địa phương đa dạng, thú vị cho học sinh.

Cùng với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm cũng được triển khai rõ ràng theo sách Hoạt động trải nghiệm. Bà Lê Thị Như Phôi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Cát Hanh (huyện Phù Cát), cho biết: Hoạt động trải nghiệm có 3 tiết/tuần, tiết đầu tuần và cuối tuần trước giờ vẫn có, chủ yếu là theo chủ đề của Đội. Hiện nay, môn học Hoạt động trải nghiệm làm rõ hơn, có thêm 9 chủ đề dành cho tiết ở giữa tuần để dạy học sinh kỹ lưỡng và sâu sát hơn, kết nối các môn học, vận dụng thực hành vào cuộc sống dễ dàng. Hơn nữa, với 3 tiết/tuần, giáo viên có thời gian đi sâu hơn về các hoạt động trải nghiệm.

Theo đó, nếu như trước đây, tiết chào cờ đầu tuần học sinh toàn trường tham gia chào cờ, nghe phê bình, nhắc nhở thì nay phần chào cờ được tổ chức ngắn gọn, thay vào đó là nhiều hình thức hoạt động trải nghiệm. 20 phút đầu dùng để chào cờ, tổng phụ trách tổng kết hoạt động của tuần, nêu gương người tốt việc tốt. Đồng thời, tùy chủ điểm hằng tháng, tổng phụ trách sẽ nói ý nghĩa, mục đích của tháng. Sau đó là sinh hoạt đội, sao với nhiều hình thức như sinh hoạt chung, tổng phụ trách và các em đội viên hỗ trợ cho sao nhi (lớp 1). Trường hợp trời mưa, hoạt động trải nghiệm sẽ tổ chức sinh hoạt tại lớp với các hình thức như hát, kể chuyện, đọc thơ... Ngoài ra, dựa vào chương trình, tùy từng trường, từng giáo viên còn có cách thức tổ chức hoạt động trải nghiệm khác nhau, phù hợp với học sinh.

Bước đầu đa dạng

Dù là năm đầu tiên triển khai môn học Hoạt động trải nghiệm, nhưng nhờ chuẩn bị chu đáo, nhiều trường đã tổ chức được nhiều hoạt động đa dạng.

Tại Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn (huyện Tuy Phước), nhà trường xây dựng khuôn viên sân trường với nhiều góc, đầy đủ sân thể thao cho bóng đá mini, bóng rổ, đường chạy, bóng bàn, bóng chuyền... để học sinh thỏa thích trải nghiệm. Khu trải nghiệm gồm khu trồng hoa, trồng rau, trồng cây thuốc nam, đồi cỏ, hòn non bộ chứa nước cho học sinh lấy nước tưới rau, hoa, cỏ… Ngoài ra, trường còn có các CLB như: CLB võ thuật, CLB guitar, CLB organ, CLB tiếng Anh...

“Học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1 cần được vui chơi, trải nghiệm và khám phá, nên nhà trường chú trọng xây dựng nhiều khu vui chơi, trải nghiệm cho các em. Ngoài CLB ở trường, mỗi lớp còn có CLB riêng để không chỉ tiết trải nghiệm các em hoạt động mà giờ ra chơi cũng có thể triển khai. Trường có nhiều hoạt động, các em đến trường hứng thú, vui vẻ hơn”, ông Giả Tấn Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn, cho hay.

Ngoài những hoạt động trải nghiệm được quy định, ở phần giáo dục địa phương, nhiều trường ở TX An Nhơn đã mở một số hoạt động trải nghiệm làng nghề ở gần trường. Bà Cao Thị Như Thơ, chuyên viên phụ trách Tiểu học, Phòng GD&ĐT TX An Nhơn, cho biết: Ở phường Đập Đá có làng nghề rèn, nên nhà trường sẽ phối hợp phụ huynh cho các em đi tham quan ở đó. Tương tự, ở xã Nhơn Hậu có làng nghề mỹ nghệ, xã Nhơn Lộc có làng nghề bánh tráng… Do mới triển khai, các trường chưa tổ chức bài bản; hơn nữa, đây là môn học không có giáo án mẫu khiến không ít giáo viên lúng túng trong việc triển khai và lồng ghép trải nghiệm vào các môn học khác. Dù vậy, bước đầu cho thấy, học sinh không còn cảm thấy nhàm chán vì chỉ ngồi trong lớp học như trước kia, thay vào đó là sự thích thú với những giờ học trải nghiệm.

Hoặc đơn giản nhưng giàu ý nghĩa, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vừa rồi, để học sinh biết cách làm thiệp và bày tỏ tình cảm với thầy cô, thầy Ngụy Đình Mỹ, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học số 1 Đập Đá (TX An Nhơn) tổ chức hoạt động làm thiệp chúc mừng thầy cô.

ĐỖ THẢO

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : http://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=7&mabb=161145


Bài viết cùng chuyên mục

Xây dựng trái phép tràn lan ở Khu kinh tế Nhơn Hội

Xây dựng trái phép tràn lan ở Khu kinh tế Nhơn Hội

3 ngày trước

Dù cơ quan chức năng Bình Định đã xử phạt, cưỡng chế hơn 400 trường hợp nhưng người dân vẫn lấn chiếm đất, xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội.


Tàu kiểm ngư cứu 14 ngư dân trên biển

Tàu kiểm ngư cứu 14 ngư dân trên biển

4 ngày trước

Đang đánh bắt hải sản trên biển thì tàu cá Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do. Trên tàu lúc này có 14 ngư dân. Thuyền trưởng đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp.


Khu dịch vụ SeaSand trái phép trên bãi biển Quy Nhơn

Khu dịch vụ SeaSand trái phép trên bãi biển Quy Nhơn

6 ngày trước

Bình Định buộc chủ đầu tư tháo dỡ hàng loạt khối bê tông ở dự án khu dịch vụ SeaSand gây mất mỹ quan cho bãi biển Quy Nhơn.


Buộc tháo dỡ khu dịch vụ SeaSand trên bãi biển Quy Nhơn

Buộc tháo dỡ khu dịch vụ SeaSand trên bãi biển Quy Nhơn

6 ngày trước

Chưa được cơ quan chức năng Bình Định cấp phép nhưng doanh nghiệp đã đổ bê tông xây dựng khu dịch vụ SeaSand trên bãi biển.


Cựu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Bình Định xây nhà trái phép bị phạt 4 triệu

Cựu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Bình Định xây nhà trái phép bị phạt 4 triệu

1 tuần trước

Ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, bị xử phạt do chuyển đất rừng sang đất phi nông nghiệp trái phép.


8 giờ chữa cháy ở nhà máy may xuất khẩu

8 giờ chữa cháy ở nhà máy may xuất khẩu

2 tuần trước

Hàng trăm cảnh sát và công nhân tham gia chữa cháy ở Công ty CP May Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định). Sau 8 giờ nỗ lực dập lửa, họ mới khống chế được hỏa hoạn.


Bộ Công an thu giữ nửa tỷ đồng trong sòng bạc bầu cua

Bộ Công an thu giữ nửa tỷ đồng trong sòng bạc bầu cua

2 tuần trước

Ập vào sòng bạc ở Bình Định, cảnh sát bắt quả tang 58 nam, nữ đang đánh bạc trong ngôi nhà hoang và thu giữ nửa tỷ đồng.


Nguyên Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Định xây khu nghỉ dưỡng trái phép

Nguyên Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Định xây khu nghỉ dưỡng trái phép

3 tuần trước

Ông Phan Phi Hổ xây khu nghỉ dưỡng trái phép ở TP Quy Nhơn và bị đề nghị xử phạt do sai phạm lĩnh vực đất đai.


Thủ tướng phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố

4 tuần trước

Thủ tướng vừa phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh...


Nông dân Bình Định bị trộm hơn nửa tỷ

Nông dân Bình Định bị trộm hơn nửa tỷ

4 tuần trước

Lao động ngoài ruộng cả ngày, tối về nhà bà Thanh phát hiện nhiều vật dụng trong nhà bị xáo trộn, tài sản bị mất trộm với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều

Ngựa quen đường cũ

Ngựa quen đường cũ

1 năm trước