Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ hai, 07/07/2025 , Bình Định


Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp

3513 | 4 năm trước

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI: Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp...

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI:

Phong phú nội dung, học sinh vui đến lớp

Khác với mọi năm, năm học 2020 - 2021, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh lớp 1 được học thêm môn học Hoạt động trải nghiệm trong chương trình chính khóa với 105 tiết học.

 

hinh-anh-0.jpg

Mỹ thuật là môn dễ lồng ghép với các hoạt động trải nghiệm, giúp học sinh sáng tạo.

Chú trọng hoạt động trải nghiệm

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, chia sẻ: Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng hoạt động trải nghiệm, qua đó giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực, phẩm chất. Năm học này, trong 105 tiết học môn học Hoạt động trải nghiệm triển khai ở lớp 1 có 35 tiết sinh hoạt dưới cờ (nhóm lớp, quy mô trường); 35 tiết sinh hoạt lớp (nhóm lớp, quy mô lớp học); 35 tiết hoạt động trải nghiệm theo chủ đề, hoạt động CLB (quy mô lớp học, nhóm lớp học). Thời lượng dành cho nội dung giáo dục địa phương nằm trong tổng thời lượng thực hiện chương trình Hoạt động trải nghiệm. Tỉnh Bình Định có bề dày lịch sử với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề… phù hợp để xây dựng chương trình giáo dục địa phương đa dạng, thú vị cho học sinh.

Cùng với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm cũng được triển khai rõ ràng theo sách Hoạt động trải nghiệm. Bà Lê Thị Như Phôi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Cát Hanh (huyện Phù Cát), cho biết: Hoạt động trải nghiệm có 3 tiết/tuần, tiết đầu tuần và cuối tuần trước giờ vẫn có, chủ yếu là theo chủ đề của Đội. Hiện nay, môn học Hoạt động trải nghiệm làm rõ hơn, có thêm 9 chủ đề dành cho tiết ở giữa tuần để dạy học sinh kỹ lưỡng và sâu sát hơn, kết nối các môn học, vận dụng thực hành vào cuộc sống dễ dàng. Hơn nữa, với 3 tiết/tuần, giáo viên có thời gian đi sâu hơn về các hoạt động trải nghiệm.

Theo đó, nếu như trước đây, tiết chào cờ đầu tuần học sinh toàn trường tham gia chào cờ, nghe phê bình, nhắc nhở thì nay phần chào cờ được tổ chức ngắn gọn, thay vào đó là nhiều hình thức hoạt động trải nghiệm. 20 phút đầu dùng để chào cờ, tổng phụ trách tổng kết hoạt động của tuần, nêu gương người tốt việc tốt. Đồng thời, tùy chủ điểm hằng tháng, tổng phụ trách sẽ nói ý nghĩa, mục đích của tháng. Sau đó là sinh hoạt đội, sao với nhiều hình thức như sinh hoạt chung, tổng phụ trách và các em đội viên hỗ trợ cho sao nhi (lớp 1). Trường hợp trời mưa, hoạt động trải nghiệm sẽ tổ chức sinh hoạt tại lớp với các hình thức như hát, kể chuyện, đọc thơ... Ngoài ra, dựa vào chương trình, tùy từng trường, từng giáo viên còn có cách thức tổ chức hoạt động trải nghiệm khác nhau, phù hợp với học sinh.

Bước đầu đa dạng

Dù là năm đầu tiên triển khai môn học Hoạt động trải nghiệm, nhưng nhờ chuẩn bị chu đáo, nhiều trường đã tổ chức được nhiều hoạt động đa dạng.

Tại Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn (huyện Tuy Phước), nhà trường xây dựng khuôn viên sân trường với nhiều góc, đầy đủ sân thể thao cho bóng đá mini, bóng rổ, đường chạy, bóng bàn, bóng chuyền... để học sinh thỏa thích trải nghiệm. Khu trải nghiệm gồm khu trồng hoa, trồng rau, trồng cây thuốc nam, đồi cỏ, hòn non bộ chứa nước cho học sinh lấy nước tưới rau, hoa, cỏ… Ngoài ra, trường còn có các CLB như: CLB võ thuật, CLB guitar, CLB organ, CLB tiếng Anh...

“Học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1 cần được vui chơi, trải nghiệm và khám phá, nên nhà trường chú trọng xây dựng nhiều khu vui chơi, trải nghiệm cho các em. Ngoài CLB ở trường, mỗi lớp còn có CLB riêng để không chỉ tiết trải nghiệm các em hoạt động mà giờ ra chơi cũng có thể triển khai. Trường có nhiều hoạt động, các em đến trường hứng thú, vui vẻ hơn”, ông Giả Tấn Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn, cho hay.

Ngoài những hoạt động trải nghiệm được quy định, ở phần giáo dục địa phương, nhiều trường ở TX An Nhơn đã mở một số hoạt động trải nghiệm làng nghề ở gần trường. Bà Cao Thị Như Thơ, chuyên viên phụ trách Tiểu học, Phòng GD&ĐT TX An Nhơn, cho biết: Ở phường Đập Đá có làng nghề rèn, nên nhà trường sẽ phối hợp phụ huynh cho các em đi tham quan ở đó. Tương tự, ở xã Nhơn Hậu có làng nghề mỹ nghệ, xã Nhơn Lộc có làng nghề bánh tráng… Do mới triển khai, các trường chưa tổ chức bài bản; hơn nữa, đây là môn học không có giáo án mẫu khiến không ít giáo viên lúng túng trong việc triển khai và lồng ghép trải nghiệm vào các môn học khác. Dù vậy, bước đầu cho thấy, học sinh không còn cảm thấy nhàm chán vì chỉ ngồi trong lớp học như trước kia, thay vào đó là sự thích thú với những giờ học trải nghiệm.

Hoặc đơn giản nhưng giàu ý nghĩa, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vừa rồi, để học sinh biết cách làm thiệp và bày tỏ tình cảm với thầy cô, thầy Ngụy Đình Mỹ, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học số 1 Đập Đá (TX An Nhơn) tổ chức hoạt động làm thiệp chúc mừng thầy cô.

ĐỖ THẢO

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : http://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=7&mabb=161145


Bài viết cùng chuyên mục

Giá heo hơi ngày 2/12/2022: Xuất khẩu thịt heo gặp không ít khó khăn

Giá heo hơi ngày 2/12/2022: Xuất khẩu thịt heo gặp không ít khó khăn

2 năm trước

Ghi nhận giá heo hơi ngày 2/12, trên cả 3 miền giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.


5 địa phương chậm bàn giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam

5 địa phương chậm bàn giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam

2 năm trước

Ngày 1-12, Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.


Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

2 năm trước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.


Từ ngày 2-4/12, khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa rất to

Từ ngày 2-4/12, khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa rất to

2 năm trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 2-4/12, ở khu vực từ Quảng Bình-Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng ở những khu vực trũng, thấp.


Miền Bắc rét đỉnh điểm, miền Trung, Nam Bộ mưa lớn

Miền Bắc rét đỉnh điểm, miền Trung, Nam Bộ mưa lớn

2 năm trước

Hôm nay (2/12) dự báo là ngày rét nhất trong đợt rét lần này. Tây Nguyên, Nam Bộ hôm nay đón mưa dông, miền Trung tiếp tục mưa to đến rất to.


Bóc trần quái chiêu đòi nợ của Công ty Luật TNHH Power Law

Bóc trần quái chiêu đòi nợ của Công ty Luật TNHH Power Law

2 năm trước

Công ty Luật TNHH Power Law đã bôi nhọ danh dự không chỉ người vay tiền, mà người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng bị cắt ghép ảnh với nội dung xấu đăng lên mạng...


Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Trung Bộ mưa lớn

Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Trung Bộ mưa lớn

2 năm trước

Các chuyên gia y tế khuyến cáo trước thời tiết lạnh và rét, người dân cần giữ ấm cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể.


Dự án trại heo làm dở chừng trở thành nơi khai thác đất trái phép?

Dự án trại heo làm dở chừng trở thành nơi khai thác đất trái phép?

2 năm trước

Dư luận tỉnh Bình Định bức xúc việc Chủ đầu tư Dự án Trại chăn nuôi tại làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh vừa được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư đã san phẳng một khu đồi.


Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

2 năm trước

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.


Mong chờ 'chuyến xe 0 đồng'

Mong chờ 'chuyến xe 0 đồng'

2 năm trước

Những chuyến xe nghĩa tình do các cấp Công đoàn TP HCM tổ chức sẽ giúp đoàn viên - lao động sum họp cùng người thân trong dịp Tết Nguyên đán 2023


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Việc làm khác