Bạn là người BÌNH ĐỊNH

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Thứ sáu, 30/09/2022 , Bình Định


TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch

5943 | 1 tháng trước

Theo các chuyên gia du lịch, Phú Yên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng lại phát triển chậm hơn so với hai tỉnh giáp ranh là Bình Định và Khánh Hòa, vì vậy, Phú Yên cần tăng tốc hơn nữa để tương xứng với tiềm năng đang có.
TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch 0

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch Phú Yên kí kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025.

Ngày 15/8, tại Phú Yên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã tổ chức hội nghị kết nối phát triển du lịch Phú Yên năm 2022 nhằm tìm ra những giải pháp để phát triển ngành du lịch tỉnh Phú Yên.

Còn nhiều điểm nghẽn

Là đơn vị khai thác nhiều sản phẩm du lịch tại tỉnh Phú Yên, đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, sau 2 ngày đi khảo sát tại Phú Yên cho thấy Phú Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh và điểm mới là ẩm thực. Vì vậy, muốn phát triển mạnh ngành du lịch, Phú Yên cần đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch đến với du khách, doanh nghiệp lữ hành rộng rãi hơn.

TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch 5

Đoàn khảo sát du lịch của TP Hồ Chí Minh tham quan, tìm hiểu tại địa đạo Gò Thì Thùng, Phú Yên.

"Sau đại dịch COVID-19, doanh nghiệp lữ hành các tỉnh khi đưa khách đến Phú Yên rất quan tâm đến chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên, phải nhìn nhận, ngoài việc đổi mới đầu tư cho phát triển du lịch là có số lượng khách sạn 4 - 5 sao tăng lên nhưng nguồn nhân lực cho ngành du lịch của Phú Yên lại đang thiếu và yếu về chuyên môn”, vị đại diện này cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Đào Bá Hải, Giám đốc điều hành Khách sạn Rosa Alba cho biết, hiện việc phát triển du lịch Phú Yên đang có những rào cản khá lớn. Trước tiên là giá vận chuyển hàng không đến Phú Yên đang cao hơn các tỉnh lân cận như Khánh Hòa. Theo đó, nếu như cùng một chuyến bay từ Hà Nội về Tuy Hòa lại có giá đắt hơn so với chặng bay từ Hà Nội về Cam Ranh. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn, các cơ quan chức năng hỗ trợ tăng cường thêm các chuyến bay đến Phú Yên để du lịch có cơ hội phát triển.

Mặt khác, nhu cầu vui chơi, giải trí về đêm của du khách rất lớn nhưng các dịch vụ về đêm của Phú Yên gần như không có (ngoài một tuyến phố đi bộ vừa được đưa vào khai thác). So sánh với hai tỉnh giáp ranh là Nha Trang và Bình Định, sở dĩ các tỉnh này thu hút du khách cả nước là do họ có rất nhiều hoạt động giải trí, vui chơi về đêm để du khách trải nghiệm, còn nhìn về Phú Yên, nhiều du khách lại than phiền rằng sau 21 giờ đến Phú Yên thì chỉ có đi ngủ chứ không có hoạt động trải nghiệm gì về đêm.

Ông Đào Bá Hải cũng cho biết, một điểm nghẽn nữa của du lịch Phú Yên là thiếu nguồn nhân lực. Dịp hè năm 2022, doanh nghiệp đón lượng khách đến với Phú Yên tăng vọt, tuy nhiên đơn vị lại đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực phục vụ. Để có nhân lực phục vụ các đoàn khách lớn, đơn vị chấp nhận tuyển các sinh viên mới qua đào tạo về đào tạo lại để phục vụ cho du khách.

Đẩy mạnh hoạt động liên kết

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, sỡ dĩ Phú Yên chưa phát triển du lịch mạnh mẽ còn do việc liên kết du lịch với các tỉnh, thành phố trên cả nước chưa phát huy hết hiệu quả.

Theo các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, du lịch Phú Yên đang có điểm mới là đã có kết nối du lịch với tỉnh Gia Lai, Kon Tum để làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch liên tuyến, du lịch kết nối. Đây cũng sẽ làm nét mới để các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các tour liên tuyến kéo thêm du khách về Phú Yên nghỉ được 2 đêm. Bởi trước nay, đa số du khách TP Hồ Chí Minh mới chỉ chọn nghỉ 1 đêm tại Phú Yên hoặc đi tham quan, du lịch ở Phú Yên nhưng lại chọn nghỉ đêm tại Nha Trang, Bình Định.

TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch 14

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị ngày 15/8.

Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Khánh, muốn du khách TP Hồ Chí Minh nghỉ 2 đêm tại Phú Yên thì cần sự quan tâm của chính quyền, cơ quan quản lý từ việc tiếp tục làm mới các điểm đến, tăng dịch vụ trải nghiệm về đêm, xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú để khi doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh kéo khách đến Phú Yên có nhiều lựa chọn hơn.

"Đối với việc tăng hiệu quả cho hoạt động liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên, sắp tới, Hiệp hội sẽ sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, Phú Yên kết nối với nhau nhiều hơn để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới lạ, tăng chất lượng dịch vụ hơn và tiếp tục tạo điều kiện giới thiệu nguồn nhân lực cho Phú Yên, hỗ trợ công tác giới thiệu quảng bá du lịch Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh...", bà Nguyễn Thị Khánh cho biết.

Nhận thấy những mặt hạn chế của du lịch Phú Yên, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh cũng đã đầu tư cho phát triển du lịch khá nhiều từ cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực… Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan và chủ quan nên ngành du lịch chưa phát triển theo yêu cầu mà tỉnh đã đặt ra. Chính vì vậy, ngành du lịch Phú Yên vẫn còn phát triển hạn chế so với hai tỉnh bạn là Khánh Hòa, Bình Định.

TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch 19

Du khách TP Hồ Chí Minh trải nghiệm tham quan tại thác Vực Hòm, huyện Tuy An, Phú Yên.

“Thời gian tới, để khắc phục những hạn chế, Hiệp hội sẽ huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển du lịch; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết hợp tác phát triển du lịch, phát triển du lịch du lịch Phú Yên”, ông Hồ Văn Tiến cho biết thêm.

Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, ngành du lịch được tỉnh Phú Yên coi là ngành kinh tế mũi nhọn. Với tiềm năng hiện có của Phú Yên, tỉnh sẽ tập trung các giải pháp gần và giải pháp xa cho việc phát triển du lịch. Tuy nhiên, trong khả năng của mình, tỉnh cũng sẽ có những kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ khâu đào tạo, cơ sở vật chất…

"Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc nêu ra những hạn chế, khó khăn của mình để tỉnh kịp thời tháo gỡ. Cụ thể, đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh không thể bỏ tiền ra đào tạo tràn lan và khi đào tạo xong doanh nghiệp không sử dụng. Vì vậy, muốn có nguồn nhân lực phục vụ cho mình, chính doanh nghiệp cần phân loại những nhân lực mình cần như thế nào để tỉnh đứng ra tổ chức chủ trì, bồi dưỡng, đào tạo đúng nhân lực mà doanh nghiệp đang cần", ông Đào Mỹ nói.

TP Hồ Chí Minh và Phú Yên kết nối để phát triển du lịch 24

Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội nghị kết nối phát triển du lịch Phú Yên năm 2022.

"Tỉnh cũng sẽ tiếp tục đầu tư quảng bá du lịch Phú Yên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bởi khách quốc tế đến Phú Yên thường thông qua hai tỉnh thành phố này. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động liên kết du lịch với TP Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của các tỉnh phía Nam để có thể kéo lượng khách nội địa và quốc tế đến với Phú Yên nhiều hơn", ông Đào Mỹ cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

YÊU BÌNH ĐỊNH nhé

Theo : https://baotintuc.vn/du-lich/tp-ho-chi-minh-va-phu-yen-ket-noi-de-phat-trien-du-lich-20220815135102821.htm


Bài viết cùng chuyên mục

Đặng Văn Lâm trải lòng trước ngày lên tuyển Việt Nam

Đặng Văn Lâm trải lòng trước ngày lên tuyển Việt Nam

2 tuần trước

Thủ thành Đặng Văn Lâm chia sẻ về quyết định trở lại Việt Nam thi đấu, đồng thời khẳng định anh đã có khoảng thời gian bổ ích ở nước ngoài.


Vòng 16 V.League: Sông Lam Nghệ An cần chiến thắng để ngăn chặn khủng hoảng

Vòng 16 V.League: Sông Lam Nghệ An cần chiến thắng để ngăn chặn khủng hoảng

2 tuần trước

Ở trận lượt đi, Sông Lam Nghệ An đã thua 1-3 trong một trận đấu mà cặp tiền đạo trẻ Nguyễn Phi Hoàng và Phạm Đình Duy đã thi đấu quá xuất sắc. Đội bóng xứ Nghệ có cơ hội trả món nợ đã vay khi được thi đấu trên sân nhà ở vòng đấu thứ 16.


Dọc dài cùng sông núi với Trần Mai Ninh

Dọc dài cùng sông núi với Trần Mai Ninh

2 tuần trước

Cách mạng Tháng Tám 1945 không những mang lại nền độc lập cho dân tộc ta sau hơn 80 năm mất nước, mà còn thổi vào nền văn học nước nhà một luồng gió mới. Bài thơ 'Tình sông núi' của Trần Mai Ninh là sản phẩm của luồng gió mới ấy.


Phạt nặng cho chừa

Phạt nặng cho chừa

2 tuần trước

Ngày 8-9, Phòng CSGT- Công an tỉnh Bình Định phối hợp Công an huyện Phù Cát (Bình Định) làm việc với tài xế P.H.P. (trú H. Phù Cát), cho xem lại hình ảnh vi phạm, giải thích và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.


Kết nối doanh nghiệp để cùng phát triển

Kết nối doanh nghiệp để cùng phát triển

2 tuần trước

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã và đang phát huy vai trò cầu nối trong việc hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn để cùng phát triển.HAGL vượt khó tranh 'giải an ủi'?

HAGL vượt khó tranh 'giải an ủi'?

2 tuần trước

Không ngoài dự đoán, các đội bóng hạng Nhất Bà Rịa- Vũng Tàu và Bình Phước không thể gây được bất ngờ trước Đ. Thanh Hóa và Hà Nội FC khi nhận thất bại đậm 1-3 và 0-5. T. Bình Định và HAGL dù khó khăn nhưng cũng vượt qua Viettel và Sài Gòn FC trên chấm 1m, góp mặt vào bán kết Cúp quốc gia 2022. Duyên nợ làm sao, HAGL lại gặp đúng Hà Nội FC, đối thủ đã bỏ xa họ trong cuộc đua vô địch V.League năm nay.


Mang Tết Trung thu đến với trẻ em trên khắp nẻo biên cương

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em trên khắp nẻo biên cương

2 tuần trước

Nhằm chung tay chăm lo cho trẻ em trên địa bàn biên giới được đón Tết Trung thu đầm ấm và ý nghĩa, các đơn vị BĐBP trên khắp nẻo biên cương đã phối hợp với các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.


Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 11/9

Lịch cắt điện Bình Định ngày mai 11/9

2 tuần trước

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, huyện của Bình Định ngày mai 11/9 được cập nhật trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.


Bình Định: Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thạnh

Bình Định: Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thạnh

2 tuần trước

Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN TP.Quy Nhơn đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nam Thạnh đến Đại đức Thích Đồng Nhất vào sáng 9-9.


Xem tất cả bài viết thuộc chuyên mục Tin Bình Định

Đọc nhiều
'Lật đổ' ở Cúp QG

'Lật đổ' ở Cúp QG

1 năm trước
Việc làm khác